Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 4, 02/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump quyết định kéo dài thời gian rút quân khỏi Syria

(ANTV) - Thời báo New York dẫn các nguồn tin Nhà Trắng mới đây cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí cho quân đội Mỹ 4 tháng để rút dần lực lượng khỏi Syria.

 

Theo thông báo trong một sắc lệnh trước đó, việc rút 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria đã được lên kế hoạch hoàn tất trong 30 ngày. Ngày 19/12 vừa qua, Tổng thống Trump thông báo quyết định rút quân khỏi Syria với lý do đã hoàn thành sứ mệnh đánh bại IS tại quốc gia Trung Đông này. Thông báo đó của nhà lãnh đạo Mỹ đã khiến các nước đồng minh của Mỹ trong đó có Anh và Pháp lo ngại với cảnh báo rằng cuộc chiến chống IS tại Syria chưa kết thúc.

Trên mạng xã hội Twitter cùng ngày 31/12, ông Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria, tuyên bố Mỹ sẽ dần rút binh sĩ về nước trong khi vẫn tiếp tục tiến hành cuộc chiến chống IS.

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã phát động chiến dịch ở Syria hồi tháng 9/2014 với mục tiêu đánh bại IS. Các hoạt động của liên quân này đều không được Chính phủ Syria lẫn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép.

Mỹ: Đảng Dân chủ nỗ lực nối lại hoạt động của Chính phủ

Tại Mỹ, ngay trước thời điểm chuyển sang Năm mới 2018, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã tìm cách nối lại hoạt động của chính phủ khi công bố 2 dự luật chi tiêu mới. Tuy nhên, giới chuyên gia nhận định 2 dự luật này khó có thể được thông qua khi không đề cập tới kinh phí xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, phe đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện, dự kiến sẽ thông qua 2 dự luật này trong cuộc họp đầu tiên của Quốc hội mới vào ngày 3/1. Cụ thể, dự luật thứ nhất sẽ cấp ngân sách tạm thời 1,3 tỷ cho Bộ An ninh nội địa Mỹ, thấp hơn mức 5 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump đề nghị. Trong khi đó, dự luật còn lại sẽ cấp ngân sách cho Bộ Nông nghiệp, Bộ Nội vụ và một số bộ khác bị đóng cửa do hết ngân sách hoạt động. Tuy nhiên, hai dự luật này không đề cập tới kinh phí cho bức tường biên giới – một yêu cầu mà Tổng thống Trump đã đề cập trong thời gian qua./.

BT
Thăm dò khán giả