Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 12:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 4, 01/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội

(ANTV) - Sáng ngày 1/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên chính phủ, trong đó gửi gắm một thông điệp về đoàn kết và sức mạnh. Nội dung bài phát biểu quan trọng này đề cập nhiều vấn đề khác nhau trong chương trình hành động mà vị tân chủ nhân Nhà Trắng hứa hẹn sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Mở đầu bài phát biểu, ông Trump khẳng định cam kết đối với các quyền dân sự, đồng thời lên án làn sóng đe dọa gần đây nhằm vào các trung tâm Do thái trên khắp nước Mỹ. Ông nhấn mạnh, mặc dù các vụ phá hoại gần đây và vụ nổ súng ở thành phố Kansas tuần trước cho thấy một nước Mỹ đang chia rẽ về chính sách, song khẳng định quốc gia này là "một nước đoàn kết trong việc lên án sự thù hận và tội ác dưới mọi hình thức."

Ông nói: "Mọi thứ đổ vỡ có thể được sửa chữa lại. Mọi vấn đề có thể được khắc phục. Mọi gia đình đổ vỡ có thể được hàn gắn. Tất cả đều phải được thống nhất bởi một nhu cầu đơn giản nhưng quan trọng: Mỹ phải đặt công dân của mình lên đầu tiên bởi chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại."

Trong bài phát biểu có những nét giống thông điệp liên bang này, Tổng thống Trump đã phác thảo những kế hoạch ông sẽ thực hiện trong 4 năm cầm quyền, đặc biệt trong năm đầu tiên. Ông cam kết sẽ đẩy lùi tham nhũng và làm trong sạch hóa nền chính trị bằng cách áp đặt lệnh cấm 5 năm các quan chức tham gia vận động hành lang và cấm vĩnh viễn việc trở thành các nhà vận động hành lang cho một chính phủ nước ngoài.

Về vấn đề kinh tế, ông kêu gọi tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty và lao động Mỹ, đồng thời cam kết sẽ cắt giảm mạnh thuế cho tầng lớp trung lưu Mỹ và giới doanh nghiệp, cũng như mang lại hàng triệu việc làm mới cho người dân.

Liên quan đến vấn đề nhập cư và an ninh quốc gia, vị tổng thống của đảng Cộng hòa một lần nữa nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn làn sóng người nhập cư. Ông cho rằng việc thực thi các luật về nhập cư sẽ giúp tăng lương cho người lao động, tạo điều kiện cho những người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ USD, cũng như giúp nước Mỹ an toàn hơn.

Về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thống Trump khẳng định "Nhiệm vụ của tôi không phải đại diện cho thế giới mà là đại diện cho nước Mỹ. Chính sách đối ngoại của chúng ta kêu gọi một sự can dự trực tiếp, mạnh mẽ và có ý nghĩa với thế giới. Đó là sự lãnh đạo của Mỹ dựa trên các lợi ích an ninh then chốt mà Washington chia sẻ cùng các đồng minh trên toàn cầu." 

Cũng trong bài phát biểu liên quan cuộc chiến chống khủng bố, ông Trump cho biết chính quyền mới đang tích cực làm việc để cải thiện các quy trình xem xét và giám sát, đồng thời sẽ triển khai những bước đi mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Kết thúc bài diễn văn "ra mắt" Quốc hội, Tổng thống Trump đã kêu gọi toàn thể người dân "hãy một lần nữa đặt niềm tin vào nước Mỹ". Ông kêu gọi người dân tin tưởng vào bản thân, tương lai cũng như đón nhận sự hồi sinh của tinh thần Mỹ.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hỗ trợ trường đại học dành cho người da màu

Ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành chính thúc đẩy các chương trình hỗ trợ hệ thống trường đại học dành cho người da màu (HBCU). Sắc lệnh hành chính đề nghị đưa chương trình của chính phủ liên bang hỗ trợ HBCU, hiện do Bộ Giáo dục Mỹ quản lý, đặt dưới sự giám sát trực tiếp của Nhà Trắng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp với các cơ quan chính phủ.

Theo sắc lệnh này, Nhà Trắng sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thường niên trong đó tập trung thảo luận các biện pháp hỗ trợ HBCU.

Phát biểu tại lễ ký ở Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump cho biết với sắc lệnh này, các trường đại học, cao đẳng dành cho người Mỹ gốc Phi sẽ trở thành ưu tiên "tuyệt đối" trong chính sách của Nhà Trắng.

Trước đó, ông Trump từng cam kết cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng người da màu tại Mỹ, nhóm cử tri chủ yếu bỏ phiếu ủng hộ bà Hillary Clinton - đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.

Kể từ năm 1980 đến nay, các tổng thống Mỹ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đã ký các sắc lệnh hành chính ủng hộ sáng kiến liên bang về việc hỗ trợ các trường đại học dành cho người da màu dưới nhiều hình thức./.

BT
Thăm dò khán giả