Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 3, 17/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống đắc cử Philippines chủ trương cải thiện quan hệ với Trung Quốc

(ANTV) - Ngày 15/5, tổng thống mới đắc cử của Phillippines Duterte đã có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi kết quả bầu cử được công bố. Trong đó có phát biểu đáng chú ý liên quan tới cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Ông khẳng định chủ trương thiết lập mối quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh và nhấn mạnh sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp về những tranh chấp trên Biển Đông. Lập trường này là hoàn toàn khác biệt so với chủ trương của Tổng thống sắp mãn nhiệm Benigno Aquino.

Phát biểu với báo giới tại thành phố quê nhà Davao ngày 15/5, ông Duterte thông báo Đại sứ Trung Quốc tại Manila sẽ là 1 trong 3 đại sứ nước ngoài đầu tiên mà ông dự định tiếp đón trong ngày 16/5.

Khi được hỏi liệu ông có muốn thiết lập các mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc so với thời của Tổng thống đương nhiệm Benigno Aquino hay không, ông Duterte nhấn mạnh ông muốn thiết lập quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, đồng thời ông cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại đa phương về vấn đề Biển Đông.

Tuy nhiên, nếu nỗ lực này thất bại, ông khẳng định sẽ tiến hành đối thoại song phương trực tiếp với Bắc Kinh về vấn đề này. Đây là điểm khác biệt đối với chính sách của Tổng thống Benigno Aquino, khi ông Aquino chủ trương từ chối các cuộc đối thoại trực tiếp với Bắc Kinh.

Cũng tại cuộc họp báo trên, đề cập tới chính sách đối nội, ông Dutertecam kết sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt mạnh tay để trấn áp tội phạm.

Trong đó có việc thúc đẩy Quốc hội thông qua việc khôi phục án tử hình - đã được bãi bỏ hồi năm 2006 - đối với các tội phạm buôn bán ma túy, hiếp dâm, giết người và cướp của;  cho phép cảnh sát bắn chết tội phạm có tổ chức trong trường hợp cần thiết.

Ông cũng cam kết sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm 2h sáng, theo đó không cho phép uống rượu tại các địa điểm công cộng và không cho phép trẻ em ra ngoài đường phố một mình sau giờ giời nghiêm.

Mỹ - Nhật - Hàn lên kế hoạch tập trận chung chống tên lửa lần đầu tiên

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận chung với nội dung chống tên lửa lần đầu tiên vào ngày 28/6 tới. Cuộc tập trận được tổ chức bên lề cuộc tập trận hải quân đa quốc gia 2 năm một lần mà Seoul, Tokyo và Washington thường xuyên tham gia, diễn ra tại vùng biển Hawaii từ tháng 6 đến tháng 8.

Các nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho hay, cuộc tập trận chung sẽ tập trung hợp tác phát hiện dấu hiệu phóng tên lửa và theo dõi quỹ đạo tên lửa từ Triều Tiên. Cuộc tập trận chung đầu tiên này sẽ có sự tham gia của các tàu lớp Aegis của 3 nước, nhưng không liên quan đến huấn luyện đánh chặn tên lửa.

Bình Nhưỡng gần đây đã gây nhiều quan ngại quốc tế khi tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 và liên tiếp các vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Vào năm 2014, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có hiệp định đầu tiên về chia sẻ thông tin tình báo nhằm tăng cường đối phó mối đe dọa hạt nhân và tên lửa gia tăng từ Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả