Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:45, Chủ Nhật, 11/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Colombia nhận giải Nobel Hòa bình 2016

(ANTV) - Ngày 10/12, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã nhận giải Nobel Hòa bình năm 2016 tại thủ đô Oslo của Na Uy. Phát biểu tại lễ nhận giải, nhà lãnh đạo Colombia cho rằng Thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) là hình mẫu để chấm dứt các cuộc xung đột đang bế tắc hiện nay trên thế giới.

Phát biểu tại lễ nhận giải Nobel Hòa bình, Tổng thống Santos nhấn mạnh thỏa thuận hòa bình ngày 24/11/2016 giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 thập kỷ qua tại Colombia là hình mẫu để giải quyết các cuộc xung đột vũ trang đang bế tắc trên thế giới. Tổng thống Colombia cho rằng mọi cuộc xung đột khó khăn đều có thể giải quyết kế cả ở Syria, Yemen hoặc Nam Sudan.

Cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 thập kỷ qua ở Colombia đã khiến 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.  Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của Tổng thống Santos trong việc đạt được thỏa thuận hòa bình với FARC, Uỷ ban Nobel Hòa bình của Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2016 cho nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Santos đã quyết định trao số tiền thưởng trị giá khoảng 950.000 USD từ giải Nobel Hòa bình cho các nạn nhân của cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ qua ở nước này./.

Các nước ngoài OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Tại Vienna, Áo ngày hôm qua 10/12, các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới không thuộc OPEC đã đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ. Theo đó, các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới không thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga, sẽ cắt giảm khoảng 558.000 thùng dầu mỗi ngày. Riêng Nga sẽ cắt giảm khoảng 300.000 thùng mỗi ngày.

Theo đánh giá của giới phân tích, số lượng trên được đánh giá là ít hơn mục tiêu ban đầu mà các nước này đề ra giảm khoảng 600.000 thùng dầu mỗi ngày. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một dấu hiệu tích cực trong nỗ lực nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới. Các bên liên quan đã ngay lập tức đánh giá cao thỏa thuận này.

Bộ trưởng Năng lượng  Saudi Arap đã gọi đây là một thỏa thuận mang tính lịch sử. Trong khi đó, Chủ tịch OPEC, đồng thời là Bộ trưởng Năng lượng Qatar gọi đây là một hành động có trách nhiệm.

Trước đó, tại cuộc họp chính thức hôm 30/11 vừa qua cũng tại Vienna, Áo, các nước thành viên OPEC đã đạt được đồng thuận trong việc cắt giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ năm 2008./.

 

BT
Thăm dò khán giả