Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 7, 08/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Colombia: Giải Nobel Hòa bình dành tặng cho nạn nhân xung đột

(ANTV) -Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 2016, đã dành tặng giải thưởng của mình cho hàng triệu nạn nhân trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thế kỷ qua với mong muốn sớm đạt được hòa bình tại quê hương Nam Mỹ của mình.

 
Phát biểu ngày 7/10 tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Santos bày tỏ lòng biết ơn trước vinh dự được nhận giải Nobel Hòa bình đồng thời cho biết ông nhận giải thưởng này thay mặt cho toàn bộ người dân Colombia.
 
Đặc biệt, ông dành tặng giải thưởng cho các nạn nhân trong cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm qua với mong ước sẽ không có thêm nạn nhân hay cái chết nào nữa tại Colombia.
 
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nói:"Với lòng biết ơn vô hạn và với tất cả trái tim mình, tôi rất vinh dự được nhận giải thưởng này. Tôi không nhận giải thưởng này cho bản thân, mà tôi muốn dành nó cho tất cả những người dân Colombia, đặc biệt là hàng triệu nạn nhân trong cuộc xung đột suốt 50 năm qua. Giải thưởng này là dành cho những nạn nhân xung đột. Chúng ta cần hòa giải để xây dựng một nền hòa bình ổn định và lâu dài."
 
Ông khẳng định người dân cần đoàn kết và chung tay để mang lại kết quả cho tiến trình đàm phán hòa bình và bắt đầu xây dựng một nền hòa bình bền vững và ổn định. Nhà lãnh đạo Colombia cũng gửi lời cám ơn tới thành viên đoàn đàm phán của Chính phủ cũng như đại diện của Lực lượng Vũ trang cách mạng (FARC) và những nỗ lực đàm phán kéo dài suốt 4 năm.
 
Ông Juan Manuel Santos, 65 tuổi, đã vượt qua những đề cử nặng ký như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Giáo hoàng Francis để trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2016. Giải thưởng hoan nghênh những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm tại Colombia đã làm 220.000 người thiệt mạng và 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.
 
Maroc công bố kết quả chính thức bầu cử Quốc hội
 
 
Theo kết quả sơ bộ chính thức do Bộ Nội vụ Maroc công bố ngày 8/10, Đảng công lý và phát triển (PJD) đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này diễn ra ngày 7/10.
 
Theo báo cáo của Bộ trên, trong tổng số 395 ghế, đảng PJD của đương kim Thủ tướng Abdelilah Benkirane  đã giành được 125 ghế, trong khi đảng đối lập theo khuynh hướng tự do Thực chất và hiện đại (PAM) nhận được 102 ghế.
 
Cuộc bầu cử lập pháp ngày 7/10 được coi là "phép thử" đối với đảng PJD cầm quyền. Đảng này lên nắm quyền tại Maroc năm 2011, sau làn sóng biểu tình rầm rộ, khiến Hoàng gia phải nhượng bộ. Tuy nhiên, trong 5 năm cầm quyền, chính phủ do PJD lãnh đạo đã thực hiện một số chính sách không được lòng dân, đặc biệt chính sách cải cách hệ thống lương hưu và chính sách kinh tế theo đường lối tự do.
 
Cuộc bầu cử lần này có sự tham gia của hơn 30 đảng phái chính trị. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, tỷ lệ cử tri đi bầu chỉ đạt 43%.

 

Thăm dò khán giả