Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 2, 30/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Bolivia hối thúc Chile đối thoại giải quyết tranh chấp chủ quyền

(ANTV) -Ngày 29/11, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã bày tỏ mong muốn Trưởng đoàn đại diện của Chile trong vụ tranh chấp chủ quyền giữa 2 nước tại Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), ông José Miguel Insulza, ủng hộ tiến hành đối thoại về vấn đề này.

Ông Morales nhấn mạnh với tư cách là người bạn và người anh em, 2 bên có thể đối thoại không những chỉ về vấn đề Bolivia tìm kiếm 1 đường ra biển có chủ quyền qua lãnh thổ Chile, mà còn nhiều vấn đề khác nữa giữa 2 nước.

Tuyên bố trên của Tổng thống Morales được đưa ra sau khi ông Insulza đề xuất rằng nếu Bolivia rút đơn kiện, thì Chile sẽ tiến hành đối thoại trực tiếp với nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Morales cũng cho rằng những tuyên bố của ông Insulza không nhất quán, bởi trước đây quan chức này cho rằng Santiago sẽ đối thoại vô điều kiện với nước láng giềng, nhưng hiện lại yêu cầu La Paz phải rút đơn kiện tại Tòa án Công lý quốc tế.

Thủ tướng Đức Merkel đang mất dần sự ủng hộ của cử tri

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang mất dần sự tín nhiệm của cử tri Đức, và phần lớn người Đức không muốn bà làm Thủ tướng sau cuộc bầu cử quốc hội năm 2017. Đây là kết quả cuộc thăm dò ý kiến của Viện xã hội học Emnid được công bố hôm qua 29/11.

Theo kết quả cuộc thăm dò, 48% số người được hỏi cho biết không muốn bà Merkel làm Thủ tướng, trong khi có 44% ủng hộ bà tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 trong năm 2017. Tuy nhiên, bà Merkel nhận được sự ủng hộ đặc biệt tại khu vực phía Đông nước Đức (55%) và trong giới phụ nữ (46%).

Bà Merkel bị mất đi sự ủng hộ của người dân Đức trước hết do chính sách đối với người di cư. 47% số người được hỏi cho rằng các biện pháp giải quyết vấn đề người di cư của bà là sai lầm, trong khi chỉ có 40% tán thành.

Ngay cả trong nội bộ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel cũng đang có những chia rẽ sâu sắc về chính sách nhập cư và tị nạn. Ngày 27/11 vừa qua, các chính trị gia phụ trách vấn đề nội vụ của CDU đã đưa ra "Tuyên bố Berlin" chỉ trích chính sách này.

 

BT
Thăm dò khán giả