Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 20/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Belarus tái bổ nhiệm Thủ tướng và các thành viên chính phủ

(ANTV) - Trước những diễn biến bất ổn trong nước, đặc biệt là các cuộc biểu tình thời gian qua ở Minsk yêu cầu Tổng thống từ chức. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ban hành các sắc lệnh tái bổ nhiệm Thủ tướng và các thành viên trong Chính phủ nước này.

 

Tổng thống Lukashenko đã bổ nhiệm ông Roman Golovchenko làm Thủ tướng Belarus sau khi có được sự thông qua của Hạ viện. Lãnh đạo nhà nước đã ký một sắc lệnh tương ứng vào ngày 19/8  nhằm bổ nhiệm các thành viên trong Chính phủ.

Belarus rơi vào bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng 8 này. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương công bố, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ. Tiếp đến là bà Svetlana Tikhanovkskaya - nhận được 10,12% số phiếu và ứng viên này đã tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử.

Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, các cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố và biến thành xô xát với cảnh sát. Hơn 6.700 người đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật.

 
Ngày 19/8, cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia Belarus cũng đã diễn ra. Tại cuộc họp, Tổng thống Lukashenko cáo buộc phe đối lập tìm cách lật đổ chính quyền, sau khi nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ. Ông cũng thông báo Minsk đã triển khai các đơn vị vũ trang tới biên giới phía Tây nhằm đáp lại tuyên bố của các chính phủ nước ngoài về tình hình nội bộ Belarus. Hiện tại, các đơn vị đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ.
 

 

Theo kết quả hai cuộc thăm dò mới nhất, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được sự ủng hộ gia tăng đáng kể từ nhóm cử tri gốc Mỹ Latinh và da màu, sau khi ông thông báo chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris trở thành đối tác liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Hai cuộc thăm dò này do Tổ chức Hợp tác Nghiên cứu Người Mỹ gốc Phi (AARC) phối hợp với Cơ quan nghiên cứu các quyết định của người gốc Mỹ Latinh, thực hiện ở 6 bang chiến địa trong khoảng thời gian liên danh với bà Harris chính thức được công bố hôm 11/8.

Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Biden trong nhóm cử tri gốc Mỹ Latinh đã tăng 6 điểm % lên 15 điểm  trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump giảm 9 điểm %. Sau thông báo lựa chọn liên danh tranh cử của ông Biden, tỷ lệ người nói tiếng Tây Ban Nha cho biết họ sẽ bỏ phiếu hoặc nghiêng về ông Biden tăng lên 65% từ 59% trước đó, trong khi tỷ lệ với Tổng thống Trump giảm xuống 17% từ 26%. Còn đối với cử tri da màu, tỷ lệ ủng hộ ông Biden đã tăng 11 điểm so với trước đó.

Giới phân tích cho rằng, việc bà Harris luôn đứng đầu trong danh sách lựa chọn đối tác tranh cử của ông Biden do bà được cử tri da màu và cộng đồng người nhập cư ủng hộ.

 

Phái đoàn Iraq do Tân Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi dẫn đầu hiện đang có chuyến thăm tới Mỹ. Nhân dịp này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo nước này sẽ viện trợ bổ sung khoảng 204 triệu USD cho người dân Iraq và những người tị nạn Iraq ở khu vực, nâng tổng viện trợ nhân đạo của Washington cho Baghdad lên 706 triệu USD kể từ đầu năm tài khóa 2019.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein ngày 19/8, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Mỹ cam kết giúp Iraq phát triển kinh tế, ngăn chặn sự can thiệp nước ngoài vào công việc nội bộ và cải thiện quan hệ với các quốc gia láng giềng.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, ông hy vọng các công ty Mỹ và chính phủ Iraq sẽ sớm công bố các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Mỹ cũng ủng hộ chính phủ Iraq trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội sớm, cũng như các lực lượng an ninh của nước này thông qua phái bộ NATO và Liên minh toàn cầu chống Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

BT
Thăm dò khán giả