Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 7, 07/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Belarus muốn khởi đầu quan hệ với phương Tây

(ANTV) - Ngày 6/11, ông Alexander Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Belarus sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 11/10 vừa qua.

 
Phát biểu trong buổi lễ nhậm chức tại Cung Độc lập ở thủ đô Minsk, ông Lukashenko cam kết sẽ làm tất cả vì lợi ích của nhân dân: "Tôi xin hứa phục vụ nhân dân Belarus, tôn trọng và bảo vệ nhân quyền, các quyền dân sự và quyền tự do, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp Belarus cũng như thực hiện nghiêm túc và trung thực những trọng trách của mình".
 
Tổng thống Lukashenko tuyên bố ông không thấy có bất cứ trở ngại nào cho việc khởi đầu mối quan hệ giữa Minsk và Phương Tây từ điểm khởi đầu. "Không có bất cứ trở ngại nào khi lật sang trang quá khứ và bắt đầu lịch sử mới trong mối quan hệ từ 'trang giấy trắng'. Chúng tôi sẵn sàng cho điều này và hy vọng các đối tác Phương Tây của chúng tôi cũng sẵn sàng."
 
Tổng thống Lukashenko cũng nhấn mạnh rằng Belarus luôn để ngỏ việc hợp tác bình đẳng và hữu nghị với các nước phương Tây, Mỹ và Liên minh châu Âu, đồng thời khẳng định cam kết của Minsk đối với chính sách đối ngoại đa phương. Ông Lukashenko đắc cử tổng thống lần đầu tiên năm 1994 và giờ sẽ đảm nhiệm cương vị này trong nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp.
 
Chủ tịch Cuba Raul Castro thăm Mexico
 
Ngày 6/11, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mexico, trong bối cảnh Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đang tìm kiếm biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế với Cuba vào thời điểm 2 nước tái khởi động quan hệ song phương từng căng thẳng trước đây. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Raul Castro tới Mexico kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2006.
 
Tổng thống Pena Nieto đã nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Raul Casro tại thành phố Merida ở miền Đông Mexico, nơi nhà lãnh đạo Cuba tham dự lễ duyệt binh. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm. Dự kiến, 2 nhà lãnh đạo sẽ ký các thỏa thuận liên quan tới giáo dục, du lịch, thương mại và nhập cư.
 
Tổng thống Pena Nieto đã tìm cách cải thiện quan hệ với Cuba kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 12/2012. Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Cuba tại Mỹ Latinh và đứng thứ 7 về lượng khách du lịch đến thăm quốc đảo này. Trong năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 374 triệu USD.
 
Cũng trong ngày 6/11, Bộ Ngoại giao Cuba ra thông báo cho biết, Đại sứ quán nước này tại Singapore đã được khai trương 2 ngày trước đó. Điều này mở ra một kỳ vọng về sự phát triển trong quan hệ ngoại giao đa phương của Cuba.
BT
Thăm dò khán giả