Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 08:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:21, Thứ 7, 28/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Assad bác tin Nga soạn thảo Hiến pháp cho Syria

(ANTV) -Theo Reuters, ngày 27/5, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bác bỏ tin truyền thông nói rằng Nga đã soạn thảo một bản hiến pháp mới cho Syria và trình lên chính phủ của ông trong một phần của nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng ở quốc gia Trung Đông này.

 
Trang mạng xã hội Facebook chính thức của Tổng thống Syria đăng tuyên bố nêu rõ: "Không có bản dự thảo hiện pháp nào được trình lên nước Cộng hòa Arab Syria. Bất cứ hiến pháp mới nào trong tương lai dành cho Syria sẽ không được đệ trình từ phía nước ngoài, mà sẽ hoàn toàn là của Syria: vốn được thảo luận và nhất trí bởi chính người dân Syria và sau đó là đưa ra trưng cần ý dân. Mọi thứ khác sẽ là vô giá trị.”
 
Hôm 24/5, nhật báo Liban al-Akhbar đưa tin Nga đã hoàn tất việc soạn thảo bản hiến pháp, theo đó sẽ tước đi nhiều quyền của Tổng thống Syria và thành lập một chính phủ có tính phân quyền hơn - cả hai yếu tố này được xem là động thái nhượng bộ các nhóm phiến quân chống Assad.
 
Hồi tháng trước, hãng tin Bloomberg cũng đưa tin Nga và Mỹ đang cùng làm việc về một bản dự thảo hiến pháp.
 
EU gia hạn trừng phạt Syria thêm một năm 
 
 
Ngày 27/5, Hội đồng châu Âu đã gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Syria cho tới ngày 1/6/2017. Các biện pháp trừng phạt tiếp tục có hiệu lực bao gồm đóng băng tài khoản và cấm nhập cảnh vào lãnh thổ EU đối với  200 quan chức Syria, trong đó có Tổng thống Bashar Assad  và giới thân cận của ông cùng 70 thực thể. Liên minh châu Âu EU vẫn duy trì lệnh cấm vận vũ khí, cấm nhập khẩu dầu thô từ Syria và hạn chế xuất khẩu hàng loạt hàng hóa sang quốc gia Trung Đông này.
 
EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với chính quyền Syria kể từ cuộc nội chiến hồi năm 2011 và kể từ đó, mỗi năm đều gia hạn việc trừng phạt này.
 
Trong kết luận của Hội đồng châu Âu hôm 23/5 vừa qua, EU tuyên bố tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của Nhóm quốc tế trợ giúp Syria nhằm thúc đẩy việc chấm dứt chiến sự tại quốc gia này. EU sẽ tăng cường hỗ trợ nối lại các cuộc đàm phán quốc tế về Syria do đặc phái viên của Liên hiệp quốc Staffan de Mistura điều phối, nhằm đạt được một thỏa thuận về việc chuyển giao chính trị ở Syria.
 
Trong một diễn biến cùng ngày, Liên minh châu Âu đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên do những vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

 

Thăm dò khán giả