Thứ tư, ngày 29/01/2020 - 00:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 4, 22/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Áo sa thải hầu hết thành viên FPO trong nội các

(ANTV) - Tổng thống Áo Alexander Van Der Bellen đã tuyên bố sa thải các thành viên đảng Tự do Áo (FPO) cực hữu trong nội các nước này, trừ vị trí Ngoại trưởng. Theo Tổng thống Bellen, ông sẽ rà soát từng đề xuất bổ nhiệm vào các vị trí bị trống trên. Động thái này diễn ra khi liên minh bảo thủ của Thủ tướng Sebastian Kurz và FPO tan vỡ.

 

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Sebastian Kurz đã kêu gọi Tổng thống Bellen sa thải Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl – thành viên FPO, sau khi xảy ra vụ bê bối chính trị liên quan đến ông Heinz-Christian Strache, người vừa từ chức Phó Thủ tướng Áo và vị trí Chủ tịch đảng FPO cực hữu.

Thủ tướng Kurz đã tuyên bố không tiếp tục duy trì liên minh với đảng FPO, đồng thời kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn. Lời kêu gọi trên đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Bellen khi ông cũng đề xuất tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào tháng 9 tới.

Thủ tướng Anh để ngỏ khả năng về cuộc trưng cầu ý dân lần 2

 

Liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU (còn gọi là Brexit), Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, Anh sẽ không rời khỏi EU trừ khi thỏa thuận Brexit của nước này có thể nhận được sự ủng hộ của các đảng phái chính trị trong Quốc hội. Bà May cho biết, các Nghị sĩ sẽ có cuộc bỏ phiếu về việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 nếu họ ủng hộ dự luật về Thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Anh cho biết đã từng thử mọi cách có thể để tìm cách thỏa thuận được thông qua và muốn có sự ủng hộ chủ yếu của Đảng Bảo thủ và Đảng Liên minh Dân chủ (DUP). Đồng thời, bà May cho rằng, đã tìm cách đưa ra những thay đổi mà các Nghị sĩ yêu cầu cũng như đề nghị từ bỏ công việc mà bà yêu thích sớm hơn dự kiến. Cũng theo bà May, Chính phủ cũng sẽ để cho Quốc hội quyết định liệu có duy trì tạm thời ở liên minh thuế quan với EU hay không.

Phản ứng sau bài phát biểu của bà May, Lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Anh, ông  Jeremy Corbyn cho biết, sẽ không ủng hộ Dự luật mà Thủ tướng Anh đưa ra vào tháng 6 tới.

Dự kiến, Thủ tướng Anh sẽ trình Quốc hội vào đầu tháng 6 tới để thông qua thỏa thuận Brexit mà bà cho rằng có sự thay đổi đáng kể trong việc bảo vệ nền kinh tế và tính toàn vẹn của Hiến pháp Vương quốc Anh.

Trong khi đó, một số nghị sỹ cấp thấp trong ban lãnh đạo Ủy ban Tory 1922 sẽ phát động một nỗ lực mới nhằm ép buộc một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Theresa May tại thời điểm diễn ra bài phát biểu của Hạ viện.

B.T
Thăm dò khán giả