Thứ ba, ngày 29/09/2020 - 23:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 3, 28/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tôm hùm đất gây khiếp đảm ở châu Âu

(ANTV) - Với khả năng sinh sản vô tính (có thể tự nhân bản chính mình) và đặc tính hung hãn, phàm ăn, tôm hùm đất đang trở thành nỗi khiếp đảm với hệ sinh thái châu Âu. Hiện loài sinh vật này bị Liên minh châu Âu liệt vào loại cấm sở hữu.

Tôm hùm đất, tôm càng đỏ, hay còn gọi tôm càng Bắc Mỹ, nằm trong danh sách "chủng loài lạ xâm lăng" của Liên minh châu Âu (EU). Loài tôm này thích nghi rất tốt với môi trường tự nhiên của châu Âu. Tại Đức, đặc biệt là thủ đô Berlin, tôm càng đỏ tràn ngập các ao hồ trong công viên và khu bảo tồn.

Mùa hè năm ngoái, tôm càng đỏ gây náo loạn thủ đô Berlin. Chúng sinh sôi, phát triển rất nhanh tới mức chính quyền thành phố cho phép, rồi kêu gọi người dân cùng đi bắt, ăn chúng để giảm bớt số lượng.
 
Ông Klaus Hidde – Chuyên gia địa phương: “Chúng tôi nghĩ rằng ai đó đã nuôi làm cảnh. Do chúng sinh sôi rất nhanh nên họ đã phải đổ ra các ao hồ trong công viên. Những con tôm này có khả năng sinh sản khi chúng mới chỉ 6 tháng tuổi và chúng phát triển rất nhanh”.
 
Các chuyên gia giải thích tôm càng đỏ là giống phàm ăn, có thể ăn mọi thực vật thủy sinh trong môi trường sống. Ngoài ra, chúng mang trong mình những loại vi khuẩn mà các giống tôm bản địa không có sức đề kháng. Tuy nhiên, điều may mắn là người ta đã kiểm tra và xác nhận tôm càng đỏ phù hợp để làm thức ăn cho con người. Hiện chính quyền thành phố Berlin đã cấp phép cho các nhà hàng địa phương chế biến tôm càng đỏ thành món ăn.
 
Tuy nhiên, việc cho phép trở thành thực phẩm cũng không giúp cho tôm càng đỏ giảm bớt số lượng ở Berlin. Lựa chọn giữa việc là một món ngon trong thực đơn với việc tôm càng đỏ phá hoạt hệ sinh thái, người Berlin đã chọn tiêu diệt chúng để bảo vệ hệ sinh thái. Ông Mark Owen – Trưởng dự án Angling Trust cho biết, “Chúng tôi kêu gọi mọi người thường xuyên kiểm tra nguồn nước, giữ sạch hoặc làm cạn nguồn nước. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học của bang thực hiện sáu dự án thí điểm, trong đó chúng tôi đang xem xét các kỹ thuật bắt khác nhau để tiêu diệt nhúng sinh vạt ngoại lai, kêu gọi những người câu cá, những người tình nguyện tham gia và kết quả ban đầu thực sự khá hứa hẹn”.
 
Sự xâm hại của tôm càng đỏ đối với môi trường đã khiến không chỉ có Đức mà toàn Liên minh châu Âu phải ban bố lệnh cấm mọi hoạt động liên quan đến loài tôm này, bao gồm: buôn bán, lưu giữ, phân phối hay thả tôm ra ngoài môi trường.
 
Năm 2013, Việt Nam đã đưa tôm hùm đất vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu. Tuy nhiên thời gian gần đây, loại tôm càng đỏ hay còn gọi là tum hùm đất này được nhập lậu vào Việt Nam và được nhiều người dân tìm mua. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngay lập tức đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ và các cơ quan liên quan tổ chức kiếm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.
BT
Thăm dò khán giả