Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 5, 30/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm chiến tranh Croatia uống thuốc độc ngay tại phòng tuyên án

(ANTV) - Theo hãng thông tấn nhà nước Croatia, tội phạm chiến tranh người Croatia gốc Bosnia Slobodan Praljak, ngày 29/11, đã chết tại bệnh viện sau khi uống thuốc độc ngay tại phòng tuyên án thuộc Tòa án Hình sự quốc tế (ICTY) ở La Haye, Hà Lan.

Chỉ vài giây sau khi tòa ra phán quyết ủng hộ mức án 20 năm tù, cựu thủ lĩnh quân đội 72 tuổi người Croatia gốc Bosnia, Praljak đã tuyên bố vô tội, sau đó ông ta cầm một chai nhỏ mang theo và uống ngay tại phiên tòa nhằm phản đối bản án.

Phiên tuyên án đã phải tạm hoãn vì sự cố này và ngay lập tức các xe cứu thương và một máy bay trực thăng được đưa tới để chuyển Praljak vào bệnh viện. Không lâu sau đó, theo hãng thông tấn chính thức của Croatia là Hina, Praljak đã chết trong bệnh viện do thuốc độc ảnh hưởng đến sức khỏe. Dù được coi là tội phạm chiến tranh, nhưng ông Praljak vẫn là một người hùng trong mắt người dân Croatia. Sau cái chết của ông, thủ tướng Croatia đã thể hiện lòng tiếc thương, đồng thời phản đối bản án mà vị tướng này phải nhận.

Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic phát nói: “Chúng tôi cảm thấy có phần nào đó trong bản án đưa ra là bất công và vô căn cứ đối với vị cựu thủ lĩnh của chúng tôi. Điều này cũng đồng thời trái ngược với các sự thật lịch sử và không thể chấp nhận được với người Croatia. Những gì Slobodan Praljak đã làm đều vì người dân của đất nước.”

Slobodan Praljak bị cáo buộc là người ra lệnh phá hủy cây cầu ở thành phố Mostar vào tháng 11-1993 mà theo thẩm phán trong phiên xét xử đầu tiên, hành động của ông này đã gây ra tổn hại nghiêm trọng đối với công dân người Hồi giáo.

Trước đó, tòa án đã ra phán quyết ủng hộ các mức án tù đối với 2 tội phạm chiến tranh khác, trong khi 3 tội phạm chiến tranh khác chưa có phán quyết cuối cùng của toàn án vì xảy ra sự cố với Praljak./

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tin vẫn còn cơ hội ngăn chặn Brexit

Trong bài trả lời phỏng vấn độc quyền với nhật báo Pháp, Le Figaro và được đăng tải hôm 29/11, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhận định, nước Anh đã sai lầm khi lựa chọn Brexit nhưng hiện vẫn còn cơ hội để ngăn chặn Brexit diễn ra. Ông cũng tuyên bố cơ hội để ngăn chặn Brexit diễn ra vẫn còn, dù dưới 50%.

Cụ thể, theo vị cựu Thủ tướng của Công đảng và cầm quyền tại Anh trong 10 năm từ 1997 đến 2007, yếu tố then chốt bây giờ để ngăn chặn Brexit là quyết định của Nghị viện Anh, bởi Nghị viện Anh sẽ bỏ phiếu thông qua hay không Thoả thuận mà chính phủ Anh đang đàm phán với Liên minh châu Âu.

Trong khi hiện tại, vai trò tại Nghị viện của đảng Bảo thủ cầm quyền của nữ Thủ tướng Anh Theresa May đang bị suy yếu sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn hồi tháng 6/2017 nên nếu các đảng đối lập tại Anh, đặc biệt là Công đảng, đẩy mạnh sức ép xem xét lại Brexit thì khả năng lật ngược tình thế là không nhỏ./.

BT
Thăm dò khán giả