Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Chủ Nhật, 20/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội ác của IS qua lời kể của nô lệ tình dục người Yazidi

(ANTV) - Kể từ năm 2014, sự ra đời và trỗi dậy của Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã trở thành một vấn đề lớn thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế. 

Những tội ác mà Tổ chức này gây ra không chỉ là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh toàn cầu, mà còn là nỗi ám ảnh đối với người dân, đặc biệt tại Iraq và Syria. Và trong vô số những tội ác đó, việc IS nhắm tới phụ nữ và trẻ em đang là vấn đề gây phẫn nộ dư luận.

Lần đầu tiên, một người phụ nữ Yazidi, có mặt tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ. Và câu chuyện cô gái trẻ 21 tuổi mang đến là những ngày tháng kinh hoàng sống dưới thân phận nô lệ tình dục cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cô Nadia Murad Basee Taha - Người Yazidi nói: "Chúng đưa chúng tôi đến Mosul với hơn 150 gia đình Yazidi khác. Trong tòa nhà, có hàng nghìn gia đình Yazidi và trẻ em bị đổi chác như hàng hóa. Một người tiến đến chỗ tôi. Hắn muốn tôi. Tôi cúi mặt xuống sàn nhà, người cứng đờ. Khi ngẩng lên, tôi thấy một người đàn ông cao lớn, giống như một con quái vật. Tôi òa khóc và nói 'tôi còn quá trẻ, còn ông thì quá to lớn'. Hắn đánh tôi, đá rồi tát tôi. Vài phút sau, một người đàn ông khác tiến lại. Tôi vẫn cúi mặt xuống đất. Người này nhỏ hơn một chút. Tôi cầu xin ông ta, tôi khẩn cầu ông ta đưa tôi đi, tôi rất sợ người đầu tiên. Người đưa tôi đi yêu cầu tôi cải đạo. Tôi từ chối, sau đó, ông ta ngỏ ý muốn lấy tôi. Đêm đó, ông ta đánh tôi. Ông ta ra lệnh cho tôi cởi quần áo, sau đó đưa tôi đến một căn phòng đầy lính gác và chúng tiếp tục phạm tội ác đến khi tôi ngất xỉu".

Và điều mà Nadia Taha mong muốn là Cộng đồng quốc tế hãy làm mọi cách để xóa sổ IS.

Cô Nadia Murad Basee Taha tiếp tục: "Tôi cầu xin các vị, hãy xóa sổ hoàn toàn IS. Tôi đã trải qua rất nhiều đau khổ, đã chứng kiến những gì họ làm đối với những cô gái, trẻ em. Những tội ác buôn người, tội ác diệt chủng cần được đưa ra trước công lý để bảo vệ phụ nữ, trẻ em đang sống tại Syria, Iraq, Somalia, Nigeria... ở khắp mọi nơi".

Tộc người thiểu số Yazidi bị các phiến quân IS xem là những kẻ ngoại đạo. Họ đứng trước nguy cơ bị xóa sổ trên chính mảnh đất quê hương cho đến khi chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu diễn ra và ngăn chặn bước tiến của IS ở phía bắc Iraq.

Khoảng 5.000 đàn ông và phụ nữ Yazidi đã bị các phiến quân bắt giữ vào mùa hè năm ngoái. Khoảng 2.000 người trốn thoát hoặc bị bán ra khỏi vùng lãnh thổ mà IS kiểm soát. Số còn lại vẫn bị giam giữ.

Cuộc hợp đầu tiên của Hội đồng Bảo an về nạn buôn người lần này diễn ra sau tuyên bố lên án hành vi buôn người của IS và những nhóm khác như Boko Haram. Hội đồng cảnh báo hành vi liên quan đến buôn người trong bối cảnh xung đột vũ trang có thể coi là tội ác chiến tranh, và hành động tàn sát, bắt cóc và hãm hiếp người Yazidi của IS có thể bị khép vào tội diệt chủng.

 

BT
Thăm dò khán giả