Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 21:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:31, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tốc độ tăng trưởng kinh tế các nước Đông Nam Á khởi sắc trong quý II/2017

(ANTV) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế của nhiều nước Đông Nam Á trong quý II/2017 là nhanh hơn dự báo của thị trường, tình hình phát triển tổng thể khiến mọi người vui mừng, bất chấp những nhân tố không xác định bên ngoài như động thái chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhịp độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngoài ra, thị trường cũng quan tâm đến ảnh hưởng của việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế Trung Quốc đối với các nước Đông Nam Á.

Tăng trưởng kinh tế của Philippines là điểm sáng nhất trong các nước Đông Nam Á, đạt 6,5%, chỉ xếp sau Trung Quốc, quốc gia đứng đầu châu Á. Theo Cục Thống kê Nhà nước Philippines, việc thực thi quy mô các dự án hạ tầng chi tiêu công cô%3ḅng và đà phục hồi nhanh chóng của nông nghiê%3ḅp đã giúp tăng trưởng kinh tế trong quý II nước này tăng 0,1 điểm phần trăm so với quý I, cao hơn dự báo thị trường.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của nhiều nước Đông Nam Á trong quý II/2017
nhanh hơn dự báo của thị trường

Trong quý II/2017, tăng trưởng kinh tế của Malaysia đạt 5,8%, cao hơn dự báo thị trường trước đó là 5,4%, đồng thời lâ%3ḅp kỷ lục trong hơn hai năm qua. Ngân hàng Trung ương Malaysia sẽ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong cả năm lên đến 4,8%, so với mức dự báo trước đó chỉ là 4,3%. Theo giới phân tích, nguyên nhân giúp kinh tế Malaysia phục hồi nhanh chóng là nhu cầu trong nước mạnh mẽ cùng xuất khẩu tăng tốc, tăng trưởng của nhiều ngành nghề như xây dựng, chế tạo, dịch vụ… đều tăng rõ rê%3ḅt, lạm phát giảm tới mức khá ôn hòa là 4%, đồng ringgit Malaysia lũy kế tăng giá 4,5% so với đồng USD trong sáu tháng đầu năm nay.

Tăng trưởng kinh tế của Thái Lan cũng đạt 3,7%, lâ%3ḅp kỷ lục trong hơn bốn năm nay, cao hơn nhiều so với dự báo thị trường trước đó là 3,2%. Khác với cách làm kích cầu trong nước của các nước khác, tăng trưởng kinh tế của Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, chủ yếu dựa vào đà xuất khẩu mạnh, ngành du lịch phát triển nhanh chóng và đồng baht tăng mạnh vững chắc. Một số nhà phân tích thậm chí còn cho rằng tăng trưởng kinh tế trong cả năm của Thái Lan có thể đạt 4%.

 

BT
Thăm dò khán giả