Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 01:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 7, 13/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tốc độ lây nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới có xu hướng giảm

(ANTV) -  Tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn thế giới đang có xu hướng giảm, với số ca mắc mới ghi nhận trong 1 tháng qua đã giảm gần một nửa và tiếp tục đà giảm trong tuần này. Đây là số liệu thống kê từ giới chức chuyên môn do hãng tin AFP công bố ngày 13/2.

Theo thống kê, trong 1 tháng qua, số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới đã giảm 44,5%, mức giảm lớn nhất và được duy trì lâu nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 khởi phát hồi đầu năm 2020. Tính riêng trong tuần qua, số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm, với mức trung bình trên toàn thế giới là 412.700 ca/ngày, giảm gần một nửa so với mức kỷ lục theo ngày được ghi nhận trong tuần đầu của tháng 1/2021 là 743.000 ca. Như vậy, số ca mắc mới hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020.

Thống kê cho thấy các khu vực trên thế giới đều ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 giảm trong tuần qua. Tại Mỹ và Canada, số ca nhiễm mới theo ngày đã giảm 24%; tại châu Phi giảm 20%; châu Á giảm 18%, châu Âu giảm 15%, Mỹ Latinh và vùng Caribe giảm 10% và Trung Đông giảm 2%. Riêng tại châu Đại dương, virus SARS-CoV-2 dường như không tồn tại, với số ca nhiễm mới hàng ngày ghi nhận chỉ còn 12 ca.

Mặc dù vậy, Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC), bà Andrea Ammon, ngày 12/2 vẫn cảnh báo, nguy cơ virus SARS-CoV-2 có thể sẽ còn tồn tại lâu dài, bất chấp tỷ lệ lây nhiễm chậm lại và nhiều nước trên thế giới đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng. Theo bà, thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản virus này sẽ vẫn "đeo bám" con người và các chuyên gia có thể phải tiếp tục sản xuất vaccine phòng bệnh, tương tự như trường hợp bệnh cúm mùa.

Trước viễn cảnh sống chung với dịch bệnh, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa qua đã ban hành hướng dẫn mới để các trường học trên cả nước có thể mở cửa trở lại một cách an toàn, đồng thời kêu gọi các trường mở cửa lại càng sớm càng tốt. Ngoài ra, CDC còn đưa ra một kế hoạch chi tiết để hạn chế tốc độ lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó, đặc biệt lưu ý đến việc đeo khẩu trang, rửa tay và khử khuẩn cũng như truy vết. CDC cũng khuyến nghị việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho giáo viên và các nhân viên trong ngành giáo dục ngay khi nguồn cung sẵn sàng, cho rằng đây là yếu tố cần thiết trong bối cảnh xuất hiện những chia rẽ giữa các nghiệp đoàn giáo viên.

 

BT
Thăm dò khán giả