Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 3, 24/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện

(ANTV) -  Các thẩm phán của Toà áo tối cao Vương quốc Anh, ngày 24/9, ra phán quyết rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phạm luật khi quyết định treo Nghị viện Anh trong 5 tuần.

Phán quyết được 11 thẩm phán của Toà án Tối cao Vương quốc Anh đưa ra trong sáng 24/9 (theo giờ London) có 2 phần đáng chú ý. Trước tiên, các thẩm phán cho rằng Toà án tối cao Vương quốc Anh có thẩm quyền xét xử vụ việc Thủ tướng Anh tạm treo Nghị viện Anh trong 5 tuần.

Tiếp đến, các thẩm phán cho rằng, vụ việc Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra tư vấn cho Nữ hoàng Anh rằng nên tạm đóng cửa Nghị viện Anh trong 5 tuần diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt chưa từng có của nền chính trị Anh và nhiều khả năng sẽ không diễn ra lần nữa trong tương lai.

Sau phán quyết trên của Toà áo tối cao Vương quốc Anh, lãnh đạo Công đảng đối lập chính ở Anh, Jeremy Corbyn, ngày 24/9 kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson từ chức và kêu gọi bầu cử sớm.

 

 Nga chỉ trích Mỹ không cấp thị thực cho các nhà ngoại giao tham dự Đại hội đồng LHQ

   Bộ Ngoại giao Nga cho biết Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho một số thành viên phái đoàn Nga tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc. Moskva chỉ trích động thái này vi phạm các cam kết quốc tế của Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ :"Một loạt thành viên của phái đoàn Nga không nhận được thị thực Mỹ để tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc. Đây là một bằng chứng gây phẫn nộ về việc Mỹ không tôn trọng chủ quyền các nước thành viên Liên hợp quốc cũng như không thực hiện các cam kết của mình với tư cách một nước tiếp nhận tổ chức này."

Bà Zakharova cho biết phía Mỹ viện dẫn tính chất kĩ thuật của vấn đề, thời hạn cấp thị thực v.v., nhưng thực tế không đúng như vậy. Đơn yêu cầu cấp thị thực được nộp đúng hạn mà phía Mỹ đề ra. Bà cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc gặp của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại New York, Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả