Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 27/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống

(ANTV) - Tòa án Tối cao Mỹ mới đây đã ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh do Tổng thống Trump đưa ra nhằm vào một số nước có đa số người dân theo đạo Hồi như Iran, Libi, Somali, Syria và Yemen.

 

Tòa án Tối cao của Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống. Như vậy có thể nói tất cả các phán quyết của các tòa án cấp thấp hơn chống lại lệnh cấm nhập cảnh của ông Donald Trump đều có thể bị bãi bỏ.

Đây được xem là một trong những chiến thắng quan trọng nhất của Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông lên nắm quyền, qua đó chấm dứt cuộc tranh cãi gay gắt ở các tòa án về việc liệu chính sách này có phải là một lệnh cấm bất hợp pháp nhằm vào người Hồi giáo hay không.

Phản ứng của dư luận trước quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ

Ngay sau phán quyết của Tòa án Tối cao giữ nguyên lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 6 nước có đa số dân là tín đồ Hồi giáo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh đây là một thắng lợi lớn cho người dân Mỹ, trong khi vấp phải những chỉ trích mạnh mẽ của dư luận.

 

Tại New York, hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập ở Manhattan - nơi được xem là biểu tượng của tự do và nhập cư để phản đối quyết định của Tòa án tối cao Mỹ, cũng như sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 6 nước Hồi giáo.

Người biểu tình cho biết: “Quyết định này thật đáng hổ thẹn. Tôi đến đây để thể hiện rằng mình không đồng ý với quyết định đó, cũng như bày tỏ sự ủng hộ với những người bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.” 

Người biểu tình chia sẻ: “Đây là sự ủng hộ một chính sách phân biệt chủng tộc. Vấn đề không chỉ là lệnh cấm này, mà còn là việc chia tách các gia đình nhập cư và rất nhiều chính sách khác.”

Trong khi đó, nhiều tổ chức dân sự cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của Tòa án, đồng thời nhấn mạnh, lệnh cấm nhập cảnh thực tế thể hiện một sự bất bình đẳng thay vì bảo vệ nước Mỹ trước các mối đe dọa khủng bố.

Ông Omar Jadwat - Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ cho biết: “Quyết định của Tòa án tối cao đã phớt lờ một sự thật rằng Tổng thống đang nhằm vào cả một cộng đồng đức tin đặc biệt. Đó là người Hồi giáo - ở trong và ngoài nước. Không may thay, với tư cách là một quốc gia, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi đến sự bình đẳng và công bằng.”

Ông Nihad Awad - Hội đồng Quan hệ Mỹ- Hồi giáo cho biết: "Việc Tòa án tối cao cho phép lệnh cấm Hồi giáo của chính quyền Trump tiếp tục có hiệu lực là một quyết định tồi tệ đối với hàng nghìn người (Hồi giáo) ở Mỹ và ở nước ngoài bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Đất nước chúng ta đang đối mặt với vấn đề lớn, lòng tin vào sự bình đẳng và công bằng đã bị tổn hại.”

Theo sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, công dân 6 nước Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và CH Chad sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ nếu họ không có các mối liên hệ gia đình tại Mỹ. Ông Trump đã từng khẳng định rằng lệnh cấm này là cần thiết nhằm bảo vệ nước Mỹ trước các mối đe dọa khủng bố từ các phiến quân Hồi giáo. Tuy nhiên, các bên nguyên khởi kiện sắc lệnh này chỉ trích lệnh cấm thể hiện sự kỳ thị với người theo đạo Hồi và vi phạm Hiến pháp Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả