Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án tối cao Mỹ bác phán quyết ngăn chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh

(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành được một chiến thắng mang tính biểu tượng trong cuộc chiến tư pháp liên quan tới sắc lệnh  hạn chế nhập cảnh sau khi Tòa án tối cao nước này ra phán quyết bác bỏ phán quyết của một tòa phúc thẩm về việc vô hiệu hóa sắc lệnh được ban hành hồi tháng 3 này.

Phán quyết dài 1 trang của Tòa án Tối cao Mỹ chỉ đưa ra quyết định đối với vụ kiện của Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ tại bang Maryland  yêu cầu ngừng thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh ban hành hồi tháng 3 và hết hiệu lực vào ngày 24/9 vừa qua. Đây được xem là một chiến thắng mang tính biểu tượng cho chính quyền Tổng thống Trump do trên thực tế, sắc lệnh này đã hết hiệu lực. Ngoài ra, tòa án vẫn chưa xem xét một vụ kiện khác của bang Hawaii liên quan đến một điều khoản riêng rẽ thuộc sắc lệnh hạn chế nhập cảnh trên. Trong khi đó, sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới mà Washington vừa đưa ra hồi cuối tháng 9 cũng đã bắt đầu bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý.

Tính đến nay, Tổng thống Trump đã công bố 3 sắc lệnh hạn chế nhập cảnh. Sau sắc lệnh hồi tháng 1, sắc lệnh thứ hai được công bố hồi tháng 3 nhằm vào công dân các nước Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Sudan cũng bị vô hiệu hóa. Đến tháng 9, Nhà Trắng tiếp tục ban hành sắc lệnh mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 18/10 tới. Theo đó, Sudan đã được đưa ra khỏi danh sách các nước có công dân bị cấm nhập cảnh Mỹ, song Chad và Triều Tiên lại được đưa vào danh sách này cùng một số quan chức Venezuela.

Thủ tướng Anh khẳng định sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về Brexit

Sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – còn gọi là Brexit, và nước Anh sẽ thực hiện tiến trình Brexit đúng theo kế hoạch đã định. Đây là lời khẳng định của Thủ tướng Anh Theresa May ngày hôm qua, trong bối cảnh có những dấu hiệu từ phía EU cho thấy tiến trình đàm phán có thể bị trì hoãn.

Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp trên phát thanh ngày 10/10, bà Theresa May đã từ chối trả lời câu hỏi về việc bà sẽ bỏ phiếu như thế nào nếu có cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit, vì cho rằng đây là một câu hỏi hoàn toàn mang tính giả định, trong bối cảnh chắc chắn nước Anh sẽ rời khỏi EU sau tháng 3/2019.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu: "Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, sẽ không có một cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về vấn đề Brexit và Chính phủ Anh sẽ thực hiện đúng ý nguyện của người dân là rời EU đúng ngày 29/3/2019”.

Tuyên bố này của Thủ tướng Anh được đưa ra sau Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lần đầu tiên đã tỏ tín hiệu về việc các nhà đàm phán của EU đang cân nhắc nghiêm túc kịch bản không đạt được thỏa thuận với Anh, nhất là với thông tin trong ngày 11/10 sẽ không có cuộc gặp nào trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 5 về Brexit. Trên thực tế, các cuộc đàm phán đến nay vẫn bế tắc trên toàn bộ ba vấn đề chủ chốt: hóa đơn "ly hôn" mà Anh phải trả, quyền của công dân EU sống tại Anh và số phận đường biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland.

BT
Thăm dò khán giả