Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:14, Thứ 2, 12/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Philippines xét xử 9 ngư dân Trung Quốc

(ANTV) - Các ngư dân này bị Philippines bắt giữ trong khu vực lãnh hải tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trên biển Đông.

Theo AFP, các công tố viên Philippines ngày 12/5 cho biết họ sẽ xét xử các ngư dân Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm luật môi trường của nước này.
 
Công tố viên Allan Ross Rodriguez cho biết ông sẽ đệ đơn lên tòa án Philippines trong ngày hôm nay (12/5) về vụ việc trên.
 
11 ngư dân Trung Quốc bị Philippines bắt giữ Ảnh AFP
 
“Vụ việc này rất rõ ràng, tàu cá của ngư dân Trung Quốc đã cố tình bắt những con rùa biển vốn nằm trong danh sách cần được bảo vệ”, ông Rodriguez giải thích quyết định của mình.
 
Tuần trước, cảnh sát Philippines đã bắt giữ chiếc tàu mang cờ của Trung Quốc trong đó có 11 ngư dân ngoài khơi bãi cạn Half Moon.
 
Cảnh sát nước này đã phát hiện ra hàng trăm con rùa biển, một loài sinh vật cần được bảo vệ, trên chiếc tàu 15 tấn này và rất nhiều trong số này đã chết.
 
Mặc dù vậy, ông Rodriguez cho biết 2 người trong số này là người dân tộc thiểu số và sẽ được trao trả và sẽ không bị xét xử. 9 người còn lại sẽ bị buộc tội vi phạm luật cấm săn bắt các loài sinh vật nằm trong danh sách cần được bảo vệ.
 
Nếu bị coi là cố tình bắt các loại sinh vật quý hiếm, cần được bảo vệ và có nguy cơ bị đe dọa, một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất, những người này có thể bị kết án 20 năm tù và phải nộp một khoản tiền rất lớn có thể lên đến US$200.000.
 
Trung Quốc đã yêu cầu Philippines ngay lập tức thả những ngư dân nói trên và nói rằng nước này có “chủ quyền không thể chối cãi được” đối với bãi cạn Half Moon.
 
Trước đó, Trung Quốc cũng ngang nhiên tuyên bố mình có chủ quyền đối với hầu hết biển Đông- một tuyên bố khiến mối quan hệ của Trung Quốc và các nước ASEAN tổn hại nghiêm trọng.
 
Ngày 7/5, Việt Nam đã đưa ra các bằng chứng tố cáo việc tàu Trung Quốc đâm và sử dụng vòi rồng tấn công tàu của Việt Nam trong khu vực đặc quyền kinh tế trong vùng lãnh thổ của Việt Nam.
 
Sau đó, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 24, các nhà lãnh đạo ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những tranh chấp lãnh hải trên biển Đông./.

 

BT
Thăm dò khán giả