Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 07:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 26/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ chức Hợp tác Thượng hải ủng hộ hòa bình và ổn định tại Biển Đông

(ANTV) - Ngày 24/5, tại hội nghị cấp Ngoại trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tổ chức tại Tashkent (Uzbekistan), các quốc gia thành viên đã bày tỏ ủng hộ việc duy trì ổn định và hòa bình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông. Ngoài ra tổ chức trên cũng thông qua đề nghị kết nạp Ấn Độ và Pakistan trong cuộc họp thượng đỉnh tháng sau.

Trong thông báo của Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải về vấn đề Biển Đông, ngoại trưởng của các quốc gia thành viên đều nhất trí và ủng hộ các nỗ lực  duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải nhấn mạnh Hiến chương LHQ, Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS), 5 nguyên tắc chung sống hòa bình và các luật pháp quốc tế khác cần được coi là những nguyên tắc cơ bản khi giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Hội nghị cấp ngoại trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan lần này cũng nhất trí đề nghị các nhà lãnh đạo của nhóm trong cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 23 và 24/6 tới sẽ thông qua kế hoạch kết nạp Ấn Độ và Pakistan làm thành viên chính thức; đồng thời trao quy chế đối tác đối thoại của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải cho Azerbaijan, Armenia, Campuchia và Nepal.

Eurozone thống nhất khoản hỗ trợ mới cho Hy Lạp

Kết thúc cuộc họp căng thẳng của Bộ trưởng tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tại thủ đô Brussels, Bỉ, rạng sáng ngày 25/5, các bộ trưởng tài chính đã thống nhất các biện pháp hỗ trợ Hy Lạp giảm gánh nặng nợ công, cũng như từng bước giải ngân gói cứu trợ mới trị giá 10,3 tỷ euro.

Sau cuộc họp căng thẳng kéo dài qua đêm tại Brussels, người đứng đầu Eurogroup kiêm Bộ trưởng tài chính Hà Lan Jeroen Disselbloem cho biết các Bộ trưởng đã đạt được một “bước đột phá quan trọng” về vấn đề nợ của Hy Lạp.

Theo người đứng đầu Eurogroup, các bộ trưởng cũng nhất trí giải ngân khoản tiền 10,3 tỷ euro cho Hy Lạp, nằm trong gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro được các chủ nợ quốc tế thông qua hồi tháng  7 năm ngoái.

Cuộc họp của Eurogroup diễn ra hai ngày sau khi Quốc hội Hy Lạp thông qua một dự luật về cơ chế điều chỉnh tự động trong trường hợp ngân sách quốc gia trượt dốc và các biện pháp bổ sung để đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa cũng như tăng các khoản thuế gián tiếp.

Hy Lạp hiện đang cần tiền để hoàn trả các khoản vay "chồng chất" lên đến 7 tỷ euro, trong đó có khoản vay đến hạn trị giá 2,2 tỷ euro cho Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 20/7 tới.

BT
Thăm dò khán giả