Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 3, 04/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông do Mỹ đề xuất

(ANTV) - Ngày 3/2, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, đồng thời kêu gọi 57 nước thành viên không hỗ trợ thực thi văn kiện này.

Theo tuyên bố, OIC “phản đối kế hoạch của Mỹ và Israel bởi điều  này không đáp ứng những nguyện vọng tối thiểu và các quyền lợi hợp pháp của người dân Palestine, cũng như đi ngược lại tiến trình hòa bình”. OIC kêu gọi tất cả các nước thành viên không ủng hộ kế hoạch trên hoặc hợp tác với những nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm thực thi kế hoạch bằng mọi hình thức.

OIC đại diện cho hơn 1,5 tỷ người Hồi giáo trên thế giới tái khẳng định sự ủng hộ Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai. OIC nhấn mạnh hòa bình sẽ chỉ đạt được khi Israel chấm dứt việc chiếm đóng, cũng như rút quân khỏi lãnh thổ của nhà nước Palestine, cụ thể là thành phố Jerusalem và các vùng lãnh thổ khác của quốc gia Arab này bị chiếm sau cuộc chiến tranh năm 1967. 
 
UAE thông báo đã phát hiện một mỏ khí đốt khổng lồ
 

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nhà sản xuất hàng đầu trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), thông báo đã phát hiện một mỏ khí đốt khổng lồ, giúp quốc gia vùng Vịnh có đủ khả năng tự chủ nguồn cung.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) cho biết 80.000 tỷ feet khối khí đốt (hơn 2.265 tỷ m3) đã được tìm thấy tại vùng nước nông giữa Dubai và Abu Dhabi - tiểu vương quốc lớn nhất trong số 7 thành viên của UAE. ADNOC nhấn mạnh phát hiện mới này củng cố cho mục tiêu của UAE trong việc tự chủ nguồn cung khí đốt, cũng như mở ra cơ hội cho nhiều dự án phát triển lớn. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ khung thời gian tiến hành hoạt động khai thác nguồn nhiên liệu này hoặc giá trị ước tính của các dự án nói trên.
 
Nguồn khí đốt mới được tìm thấy ở vị trí không quá sâu so với mặt biển, song cần có công nghệ tiên tiến để có thể khai thác hiệu quả.
BT
Thăm dò khán giả