Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 2, 14/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tô Châu (Trung Quốc) thử nghiệm tiền kỹ thuật số

(ANTV) - Một số cư dân ở thành phố Tô Châu, miền đông Trung Quốc đã rất bất ngờ khi họ là người may mắn nhận được 1 trong những phần tiền kỹ thuật số, trong gói trị giá 20 triệu Nhân dân tệ (NDT, khoảng 70 tỷ VNĐ), được phát hành thử nghiệm, để quảng bá hình thức tiền tệ mới tại nước này.

 

Trong số hơn 10 triệu cư dân thường trú tại thành phố, 100.000 người đã nhận được tiền dưới dạng lì xì đỏ, trị giá mỗi bao lì xì là 200 NDT được phát trong 1 cuộc rút thăm ngẫu nhiên.

Người dân có thể sử dụng tiền kỹ thuật số này để mua sắm tại các cửa hàng được chỉ định, hoặc qua trang thương mại điện tử JD.com từ ngày 11- 27/12.

Phát hiện máy mật mã Enigma quý hiếm từ Thế Chiến II

 

Mới đây, các chuyên gia đã tìm thấy 1 hiện vật quý hiếm từ thời Thế chiến II tại vùng đáy vịnh Gelting, Đông Bắc nước Đức: Một cỗ máy mật mã Enigma. Đây vốn là thiết bị được quân Đức quốc xã sử dụng để ngăn chặn quân Đồng minh nắm bắt các thông điệp quân sự quan trọng và bí mật.

Chiếc máy Enigma được phát hiện có 3 cánh quạt, là loại thường được sử dụng trên các tàu chiến thay vì các tàu U-boat Đức. Cỗ máy hiện đã được chuyển giao cho 1 bảo tàng khảo cổ học ở Schleswig.

Enigma được coi là những chiếc máy huyền thoại, được sử dụng để mã hóa các thông điệp về sự di chuyển của các đội quân và những thông tin quan trọng khác. Quân Đồng Minh đã mất nhiều năm nỗ lực cùng sự tham gia của nhiều chuyên gia mật mã, đặc biệt là nhà khoa học máy tính tiên phong Alan Turing, mới có thể giải mã Enigma.

Quân đội Đức đã được lệnh tiêu hủy toàn bộ các máy Enigma khi chiến tranh kết thúc, tuy vậy ước tính vẫn còn khoảng 250 chiếc máy này tồn tại đến ngày nay.

B.T
Thăm dò khán giả