Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 15:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 3, 04/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tờ báo chỉ có nhân viên nữ ở Iraq

(ANTV) - Nawzhin là một tờ báo nhỏ ở khu tự trị người Kurd thuộc Iraq. Các ấn phẩm của báo này tập trung vào nhiều vấn đề liên quan đến phụ nữ, từ những mẩu chuyện về sự thành công đến những thách thức mà nữ giới trong vùng phải đối mặt. Tuy nhiên, đó không phải là sự độc đáo duy nhất của Nawzhin, mà điều đặc biệt là tờ báo này chỉ do phụ nữ vận hành.

 

Tờ báo Nawzhin chỉ mới bắt đầu xuất bản gần đây, nhưng các ấn phẩm của báo này rất được độc giả ở khu tự trị người Kurd thuộc Iraq đón nhận. Bởi tờ báo đã nói lên những điều mà họ muốn nói, cho họ thấy những điều mà họ mong được biết.

Chị Jino Ali, Phóng viên báo Nawzhin cho biết: Mỗi khi báo của chúng tôi ra sạp, nhiều độc giả tìm đọc một cách thích thú, bởi Nawzhin là tờ báo duy nhất tập trung nói về phụ nữ, nhiều nữ độc giả có thể thấy sự đồng cảm vì các tin bài nói về sự chịu đựng, sự thành công, đau khổ và khó khăn của phụ nữ   

Trong xã hội Hồi giáo bảo thủ, thì việc phụ nữ tham gia hoạt động báo chí thật không hề đơn giản, vì thế đội ngũ ban biên tập và phóng viên ở đây luôn phải nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn trong tác nghiệp. Song bù lại họ cũng nhận được sự hỗ trợ, động viên của không ít người ủng hộ, trong đó có cả nam giới.

Nhân sự của tờ báo Nawzhin hiện có 20 người, toàn bộ là phụ nữ và đều có tuổi đời khá trẻ. Không giống như những tờ báo khác, vị trí tổng biên tập ở báo Nawzhin được trao luân phiên hàng tháng cho từng người trong số đó. Việc này nhằm tránh tình trạng đi theo lối mòn về nội dung.

Tờ báo còn có sự hợp tác với một đài phát thanh địa phương thực hiện một chuỗi chương trình hàng ngày. Là chương trình hướng dẫn về các kỹ năng trong cuộc sống. Đặc biệt là việc sử dụng công nghệ truyền thanh số chứ không cần dùng đến các ổ đĩa để lưu trữ chương trình như trước đây.

Anh Ahmed Hamid, Giám đốc Deng Radio cho biết: Chương trình thực hiện cùng với tờ Nawzhin, nhằm tư vấn cho mọi người về cách mua sắm, hay về sức khỏe trong mỗi chương trình radio lại có chủ đề riêng, giúp tiếp cận với nhiều người Kurd hơn. Các chương trình này được chia sẻ lên những trang web trực tuyến.

Hiện Nawzhin xuất bản 20 số báo mỗi tháng và những người phụ nữ này luôn mong muốn mở rộng hoạt động hơn nữa. Bởi mỗi số báo là một tiếng nói góp phần giúp cho cuộc sống của những người phụ nữ ở đây được tiến bộ hơn.

Đối với người Hồi giáo thì việc một phụ nữ làm báo chí là điều thật không dễ dàng, vì thế một tờ báo nói lên tiếng nói của những người phụ nữ ở khu tự trị người Kurd thuộc Iraq, lại do chính những người phụ nữ địa phương thực hiện như tờ Nawzhin mang một ý nghĩa lớn hơn, vượt xa khỏi ý nghĩa của một tờ báo mang tính truyền tải thông tin thông thường, mà đã khẳng định năng lực và tạo nên sự bình đẳng cho phụ nữ trong xã hội.

BT
Thăm dò khán giả