Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 08:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 3, 08/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình nguyện thử nghiệm vaccine COVID-19

(ANTV) - Một trong những vấn đề nan giải nhất mà hầu hết các hãng dược đối mặt khi chạy đua phát triển vaccine COVID-19 là làm sao để tuyển được hàng chục nghìn tình nguyện viên sẵn sàng tham gia các thử nghiệm lâm sàng, với 1 loại dược phẩm chưa được kiểm nghiệm về độ an toàn hay hiệu quả, thậm chí là có thể gây tác dụng phụ trên cơ thể người. 

 

Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, với khoảng 1,54 triệu bệnh nhân đã tử vong, những người sẵn sàng bất chấp rủi ro, tình nguyện phơi nhiễm chủ động mầm bệnh COVID-19 vào cơ thể chính là đang hành động vì mục tiêu cao cả.

Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của 10.000 tình nguyện viên, tuổi từ 18 đến 84, có hoặc không có bệnh lý nền, và sẽ được theo dõi suốt thời gian 13 tháng. Một nửa trong số họ được tiêm 2 liều vaccine, trong khi nửa còn lại sẽ dùng giả dược. Mọi chi phí đi lại đều được chính phủ chi trả.

Quá trình tiêm của Stecklow diễn ra suôn sẻ.  Dù có lúc huyết áp của ông đột ngột tăng cao, nhưng sau đó đã trở lại bình thường nhờ 1 bài tập thiền, mà trước đó ông từng áp dụng để giảm bớt căng thẳng do tình hình đại dịch. Cho đến nay, ông không hề gặp phải tác dụng phụ nào và đang chờ tiêm mũi thứ 2.

Hiện ngoài vaccine của hãng dược phẩm Pfizer và BioNtech vừa được Anh phê duyệt lưu hành, vaccine NVX-CoV2373 của Novavax cũng là 1 trong những ứng cử viên tiềm năng tiếp theo trong cuộc chạy đua được cấp phép tại Mỹ và châu Âu./.

BT
Thăm dò khán giả