Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 2, 29/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria

(ANTV) - vào lúc 0h (giờ địa phương) ngày  27/2, tức 5 giờ sáng theo giờ Việt Nam, thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria đã chính thức có hiệu lực. Nhiều người dân Syria đã được hưởng không khí bình yên vốn đã mất hơn 5 năm nay tại quốc gia Trung Đông này. 

Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện nhiều trường hợp phe đối lập và quân đội chính phủ Syria tố cáo nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, qua đó cho thấy việc duy trì ngừng bắn trong vòng 2 tuần là một điều không hề dễ dàng.

Lệnh ngừng bắn tại Syria nhìn chung đã được các bên tuân thủ trong 2 ngày 27 và 28/02. Nhiều người dân Syria cho biết, không khí khá yên bình và họ cảm thấy hài lòng trước những kết quả đạt được sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/02 cho biết, giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập đã chấm dứt tại 34 thị trấn, ngoài ra Nga và Mỹ đã thiết lập các trung tâm hòa giải các bên trong cuộc xung đột ở Syria.

Với Nga, trung tâm này nằm ở căn cứ không quân Hmeymim, còn với Mỹ ở Amman. Quân đội Nga cũng thông báo dừng hoàn toàn các cuộc không kích tại Syria trong ngày hôm 27/02.

Tuy nhiên, ngày 28/02, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay các máy bay chiến đấu đã tấn công 6 thị trấn ở phía Tây tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria. Theo SOHR, các phần tử nổi dậy Syria đã xác nhận những vụ không kích trên và cáo buộc do các máy bay Nga thực hiện. Trong khi đó, SOHR cho biết hiện chưa rõ các máy bay trên của phía nào.

Các cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn cũng liên tiếp được đưa bởi các bên trong cuộc chiến tại Syria. Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái đối lập lớn đang tham chiến ở Syria – đã ghi nhận rằng quân đội chính phủ nước này và các lực lượng đồng minh đã vi phạm 15 lần trong ngày đầu tiên thực thi lệnh ngừng bắn. Chính phủ Syria đã nhanh chóng phủ nhận điều này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/2 cho biết trong vòng 24 giờ qua, lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm 9 lần, hầu hết là của phe đối lập. Những cáo buộc trên đã cho thấy, việc duy trì ngừng bắn trong những ngày tới sẽ rất khó khăn./.

 

BT
Thăm dò khán giả