Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Thứ 2, 01/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình dịch bệnh tại châu Á diễn biến đáng lo ngại

(ANTV) - Trong 24h qua, toàn thế giới ghi nhận thêm hơn 100.000 ca nhiễm COVID-19 và hơn 3.000 ca tử vong. Số ca mắc và tử vong tiếp tục xu thế hạ dần trên phạm vi toàn cầu, song nguy cơ làn sóng dịch thứ hai đang ngày càng rõ rệt, khi nhiều nước từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội. Tình hình dịch bệnh tại châu Á xuất hiện dấu hiệu đáng lo ngại, đặc biệt tại Ấn Độ.

Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận mức kỷ lục gần 9.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trong vòng 24 giờ, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 ở nước này lên hơn 190.000 người, trong đó có 5.408 trường hợp tử vong.

Tại khu vực Asean, dịch COVID-19 chỉ còn diễn biến phức tạp tại ba nước Indonesia, Singapore và Philippines. Trong 24 giờ qua, Philippines là quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận nhiều ca COVID-19 nhất, với 862 trường hợp. Trong khi đó, Indonesia tiếp tục là ổ dịch nghiêm trọng nhất Đông Nam Á với 40 người tử vong chỉ trong 24h.

Khu vực Mỹ Latinh đã vượt qua mốc 50.000 ca tử vong và 1 triệu ca mắc, trong đó các nước bị dịch bệnh tấn công mạnh nhất là Brazil, Chile, Mexico, Peru. Riêng Brazil chiếm hơn một nửa số ca tử vong của khu vực.

Nhiều nước bắt đầu nối lại các chuyến bay quốc tế

Ngành hàng không thế giới là lĩnh vực phi y tế chịu tác động trước tiên vì dịch COVID-19, khi nhiều quốc gia cấm nhập cảnh, thậm chí là đóng cửa biên giới để ngăn ngừa virus lây lan. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi dịch bệnh có những dấu hiệu khả quan hơn, một số nước đã quyết định khôi phục và nối lại dịch vụ hàng không với quy mô vừa phải.

Tại Châu Á, các hãng hàng không Hàn Quốc đồng loạt thông báo kế hoạch nối lại các đường bay quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu về nước của công dân Hàn Quốc ở nước ngoài.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu khả năng nới lỏng các hạn chế nhập cảnh từ 4 nước, gồm Việt Nam, Australia, New Zealand và Thái Lan, vì tình hình dịch bệnh COVID-19 tại những nước này đã ổn định.

Tương tự, phủ Ai Cập cũng cho biết nước này đang cân nhắc từng bước nối lại các chuyến bay quốc tế vào nửa cuối tháng 6 hoặc nửa đầu tháng 7 tới.

Tại Châu Âu, Hy Lạp thông báo sẽ mở trở lại các sân bay để đón khách quốc tế từ ngày 15/6, đồng thời cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các du khách khởi hành từ những sân bay mà Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu cho là có nguy cơ dịch bệnh cao.

BT
Thăm dò khán giả