Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Chủ Nhật, 06/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình báo Hàn Quốc thừa nhận can thiệp bầu cử trong nước

(ANTV) - Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) mới đây thừa nhận đã tham gia kế hoạch quy mô lớn nhằm điều khiển lá phiếu của cử tri, giúp phe bảo thủ giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử Tổng Thống và Quốc hội năm 2012.

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đã thành lập và chỉ huy khoảng 30 nhóm hoạt động trước thời điểm diễn ra cuộc tranh cử Tổng thống. NIS còn thuê một số dân thường hiểu biết về Internet để đăng các bài viết trên các cổng thông tin và mạng xã hội Twitter nhằm tác động tới ý kiến cử tri.

Sau đó, bà Park Geun-hye đã chiến thắng trong bầu cử Tổng thống tháng 12/2012. Tuy nhiên, bà vừa bị phế truất vì các tội danh tham nhũng. 

Trong các diễn biến mới nhất, Giám đốc Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đã bị thay thế và cơ quan này sẽ dừng ngay lập tức hoạt động thu thập thông tin liên quan đến các cơ quan ban ngành tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc kêu gọi duy trì khả năng phòng thủ trước Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Giung-mu ngày 5/8 đã kêu gọi duy trì khả năng phòng thủ vững chắc trước các mối đe dọa từ Triều tiên.

Văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng thông báo ông Song cho rằng việc Triều Tiên gần đây tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa cho thấy nước này "đang liên tục đe dọa không chỉ Hàn Quốc và Mỹ mà còn cả cộng đồng quốc tế”, vì vậy các lực lượng đồng minh cần phải chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả trong trường hợp cần thiết, trong khi vẫn tập trung vào khả năng răn đe.

Theo ông Song, cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” dự kiến bắt đầu vào tháng tới sẽ là một cơ hội tốt cho việc này.

Cùng ngày, Yonhap​ đưa tin, một quan chức cấp cao Nhà Xanh cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in muốn người dân nước này ngừng rải truyền đơn tuyên truyền chống Triều Tiên dọc biên giới liên Triều Triều. Đây được cho là nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc nhằm giảm nguy cơ xung đột liên Triều.

BT
Thăm dò khán giả