Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 20:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Chủ Nhật, 22/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức quốc tế nổi bật tuần qua

(ANTV) -  Ông Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ; Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cuộc không kích chung đầu tiên chống IS tại Syria; Bê bối chính trị tại Hàn Quốc ngày càng trầm trọng; Người dân Châu Á chuẩn bị đón tết âm lịch; Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới 2017;... là những tin tức quốc tế nổi bật tuần qua.

Ông Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ

Sau chặng đường dài tranh cử, ngày 20/1, ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ thay thế ông Barack Obama. Đã có khoảng 900.000 người tập trung tại National Mall để chứng kiến giây phút ông Trump trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng. Cũng trong nghi thức tuyên thệ này, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu nhậm chức. Bài phát biểu trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Trump kéo dài 20 phút với nội dung cá nhân và chân thành thể hiện tầm nhìn của  tân Tổng thống về đất nước, vai trò của chính phủ và vai trò của người dân. Cũng trong buổi lễ, ông Mike Pence  cũng đã tuyên thệ nhậm chức, qua đó chính thức trở thành Phó Tổng thống mới của Mỹ.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cuộc không kích chung đầu tiên chống IS tại Syria

Ngày 18/1 vừa qua, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch không kích tại thị trấn al-Bab, cách thành phố Aleppo khoảng 40 km về phía Đông Bắc. Đây là lần đầu tiên không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với nhau và chiến dịch trên được thực hiện dưới sự đồng ý của Chính phủ Syria. Không quân Nga cũng đã giúp quân đội Chính phủ Syria đánh trả một cuộc tấn công của IS quanh thị trấn Deir al-Zor. Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiến dịch đạt hiệu quả cao và phá hủy nhiều mục tiêu.

Bê bối chính trị tại Hàn Quốc ngày càng trầm trọng

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc trở nên trầm trọng hơn khi mà tuần qua, Công tố viên độc lập Park Young-su đã đề nghị tòa ra lệnh bắt giữ đối với Bộ trưởng Văn hóa, thể thao và du lịch Cho Yoon-Sun và cựu Chánh Văn phòng phủ Tổng thống Kim Ki-chun do nghi ngờ lập và quản lý “danh sách đen” đối với gần 10.000 người. Đây cũng là lần đầu tiên nhóm điều tra độc lập đã đề nghị bắt giam đối với một bộ trưởng đương nhiệm. Ngay sau khi bị bắt giam, bà Cho Yoon Sun đã từ chức.

Theo các điều tra viên, “Danh sách đen” này được lập sau thảm họa chìm phà Sewon hồi tháng 4/2014. Danh sách này liên tục được cập nhật đến khi đạt khoảng 10.000 người, gồm những nhân vật trong giới văn hóa và nghệ thuật có lập trường phản đối chính phủ nhằm ngăn họ nhận được sự hỗ trợ của nhà nước.

Người dân Châu Á chuẩn bị đón Tết Âm lịch

Cũng giống như Việt Nam, các nước như Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và một số quốc gia Châu Á khác cũng có phong tục đón Tết Âm lịch. Để chuẩn bị cho những ngày đầu năm mới, tuần vừa qua tại các nước, người dân đã trang hoàng cả trong nhà và ngoài đường, và mua sắm chuẩn bị cho ngày Tết, đồng thời tổ chức các hoạt động chào năm mới. Đặc biệt ở Trung Quốc, mỗi dịp tết âm lịch là một dịp di cư khổng lồ khi người dân từ các thành phố trở về quê ăn Tết với gia đình.

Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới 2017

Tuần vừa qua, Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới 2017 đã diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ với sự tham gia của khoảng 2.500 đại biểu đến từ 100 quốc gia, là đại diện của các chính phủ, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp và các tổ chức tài chính, xã hội. Tại hội nghị, nhiều vấn đề nóng  đã được đưa ra thảo luận, trong đó biến đổi khí hậu vẫn là một trong những đề tài trọng tâm của các cuộc thảo luận trong bối cảnh những nỗ lực giảm thiểu và thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu phần lớn chưa đạt kết quả như mong đợi. Hội nghị diễn ra trong vòng 4 ngày với hơn 200 phiên họp, chưa kể các cuộc gặp bên lề không chính thức, các cuộc tiếp xúc bí mật.
 

BT
Thăm dò khán giả