Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 11:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 27/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín hiệu tích cực về tình hình dịch COVID-19 tại Italia

(ANTV) -  Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng virus corona mới SARS-CoV-2 gây ra vẫn đang tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu. Tính tới đêm qua, thế giới đã ghi nhận hơn 490.000 ca nhiễm với hơn 22.000 ca tử vong tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

 

Tại tâm dịch châu Âu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã nhận thấy “một số tín hiệu đáng khích lệ” trong bối cảnh tốc độ lây nhiễm ở điểm nóng Italia đang chậm dần, song cơ quan này khẳng định vẫn còn quá sớm để nhận định rằng giai đoạn tồi tệ nhất đã qua đi.

Dự kiến, Trung Quốc sẽ hỗ trợ Italia thiết lập một bệnh viện dã chiến tại vùng Marche, và sẽ đi vào hoạt động trong vòng 3 ngày với khoảng 60 giường bệnh điều trị tích cực. Một đội ngũ gồm 50 bác sĩ, 80 y tá và 30 kỹ thuật viên Trung Quốc, những người từng trực tiếp tham gia cuộc chiến với COVID-19 tại Vũ Hán cũng sẽ đến hỗ trợ.

Trong bối cảnh dịch bệnh bủa vây, nhiều nước châu Âu đã ban bố các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn virus lây lan, trong đó có việc đóng cửa biên giới, phong tỏa các thành phố, tạm đình chỉ các hoạt động sản xuất và kinh doanh hay thực hiện giãn cách xã hội... WHO cho biết sẽ sớm tiến hành đánh giá các tác động cũng như hiệu quả của từng biện pháp này, song cũng cảnh báo những ảnh hưởng mà dịch COVID-19 để lại sẽ rất nghiêm trọng và cần một thời gian dài để hồi phục.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã diễn ra tối qua (26/3, theo giờ Việt Nam), với sự tham gia của các nhà lãnh đạo G20, đại diện nhiều tổ chức quốc tế, cùng nhiều nguyên thủ quốc gia, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhằm thúc đẩy phối hợp toàn cầu ứng phó với đại dịch COVID-19. Tuyên bố chung của Hội nghị khẳng định G20 sẽ nỗ lực hết mình để vượt qua đại dịch này.

 

Theo G20, việc đối phó với đại dịch cũng như những tác động về y tế, xã hội và kinh tế là “ưu tiên tuyệt đối của nhóm”. Phương hướng đối phó cần phải minh bạch, vững chắc, có quy mô lớn và đòi hỏi sự phối hợp. Các lãnh đạo G20 cam kết khôi phục lòng tin, giữ vững sự ổn định tài chính và khôi phục tăng trưởng; trợ giúp tất cả các quốc gia đang gặp khó khăn cũng như phối hợp mọi biện cần thiết để chống lại đại dịch, bảo vệ người dân, kể cả những người dễ bị tổn thương nhất.

Tuyên bố cũng nêu rõ G20 cam kết chia sẻ mọi dữ liệu y tế và nghiên cứu dịch bệnh, tăng cường hệ thống y tế toàn cầu, mở rộng năng lực sản xuất các mặt hàng y tế, tăng cường vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong phối hợp chống dịch COVID-19.

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của G20 trên cương vị chủ tịch ASEAN 2020 nhằm khẳng định trách nhiệm, đóng góp của ASEAN và Việt Nam vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong chống dịch COVID-19. Hiện Việt Nam vẫn được nhiều nước ca ngợi bởi cách ứng phó nhanh nhạy, công tác phòng chống dịch bệnh quyết liệt và hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả