Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 07:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 5, 09/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiết lộ chấn động vụ rơi máy bay của Tổng thống Ba Lan năm 2010

(ANTV) - Truyền thông Ba Lan mới đây đã đưa ra tiết lộ chấn động về vụ rơi máy bay của Tổng thống Ba Lan ở Nga hồi tháng 4/2010. Theo thông tin rò rỉ về cuộc đối thoại trong buồng lái, đoàn tùy tùng của Tổng thống đã ép phi công hạ cánh bất chấp sương mù dày đặc.

Đài phát thanh RMF FM của Ba Lan cho hay, thông tin mới về vụ việc có được từ đoạn băng trong thiết bị ghi âm buồng lái - được tìm thấy tại hiện trường sau khi máy bay gặp nạn. Bằng nhiều thiết bị khác nhau, các nhà điều tra Ba Lan đã tìm cách để đọc được hơn 30% các cuộc nói chuyện bên trong buồng lái.

Theo đó, phi hành đoàn lo sợ điều kiện thời tiết tại sân bay Smolensk ảnh hưởng tới việc hạ cánh, nên đã cân nhắc việc quay lại hoặc chuyển hướng tới sân bay khác. Tuy nhiên, họ đã bị ép hạ cánh trong điều kiện sương mù dày đặc, để Tổng thống Lech Kaczynski tới đích đúng giờ.

Ngoài ra, đoạn hội thoại cũng tiết lộ, khoảng 3 phút cuối trước khi máy bay rơi, những người không được phép vẫn ra vào buồng lái, trong khi 1 số người khác liên tục yêu cầu im lặng. Đồ uống có cồn cũng được phục vụ trên máy bay.

Máy bay chở Tổng thống Ba Lan rơi ở Smolensk, miền Tây nước Nga hôm 10/4/2010, khi đang trên đường tới dự lễ Thảm sát rừng Katyn 1940. Tai nạn kinh hoàng đã khiến 96 người thiệt mạng, trong đó có Tổng thống Lech Kaczynski, vợ ông, người đứng đầu ngân hàng quốc gia, chỉ huy quân sự cấp cao và nhiều quan chức khác.

Những thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh các quy định về an toàn hàng không đang được rà soát lại, sau khi xảy ra vụ rơi máy bay Airbus A320 của hãng Germanwings (Đức) tại vùng núi Alpes nước Pháp hôm 24/3, khiến 150 người thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả