Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 07:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 6, 12/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục đe dọa đánh bom tại Nhật Bản

(ANTV) - Ngày 11/6, thành phố Higashiosaka (tỉnh Osaka), trung tâm kinh tế lớn thứ hai của Nhật Bản, đã nhận được một email đe dọa đánh bom, buộc chính quyền thành phố phải quyết định sẽ đóng cửa một phần trụ sở hành chính của thành phố vào chiều 12/6.

Trước đó, sáng 10/6, một email ký tên một tổ chức cực đoan ở nước ngoài đã được gửi tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh Tokyo với nội dung đe dọa sẽ cho đánh bom địa điểm này vào 3 giờ chiều 12/6, thậm chí nếu vụ nổ không thành sẽ có đối tượng dùng dao tấn công nhân viên của cơ quan này.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh là một địa điểm thường xuyên tập trung rất đông người nước ngoài đến làm các thủ tục về lưu trú, xuất nhập cảnh.

Tổ chức trên cũng đe dọa sẽ ném lựu đạn vào trụ sở Cơ quan Cảnh sát quận Shibuya ở trung tâm thủ đô Tokyo. Trên cơ sở bàn bạc với Sở Cảnh sát Tokyo, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Tokyo đã quyết định đóng cửa, ngừng làm việc trong ngày 12/6 để đảm bảo an toàn.

Cảnh sát nghi ngờ có thể lời hăm dọa này liên quan đến việc cảnh sát Shibuya bắt giữ một người đàn ông người Kurd hôm 22/5 sau khi người này bỏ chạy khi bị kiểm tra trên đường. Sau vụ việc này, đã có nhiều cuộc biểu tình diễn ra ở xung quanh sở cảnh sát Shibuya.

Cảnh sát Nhật Bản hiện đang điều tra vụ việc.

 

Liên đoàn Arab lên án kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel

Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit ngày 11/6 đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Israel sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine ở Bờ Tây, đồng thời cho rằng kế hoạch này của thủ tướng Benjamin Netanyahu là hành vi “xâm lược tàn bạo” mới đối với người dân Palestine và chủ quyền lãnh thổ của họ

Ông Ahmed Aboul Gheit nhấn mạnh, kế hoạch của Israel vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời sẽ hủy hoại hoàn toàn cơ hội duy trì hòa bình trong khu vực.

Tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đối thủ chính trị Benny Gantz đã ký thỏa thuận nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết, qua đó đẩy nhanh kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở khu Bờ Tây trong thời gian tới. Kế hoạch này dự kiến được thực thi trước đầu tháng 7.

Trên thực tế, động thái sáp nhập này chính là một phần trong bản kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, còn được biết đến với tên gọi “Thỏa thuận thế kỷ”. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Palestine, nhiều nước Arab và cộng đồng quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, ủy viên Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho biết,  8 quốc gia châu Âu đã bày tỏ sẵn sàng công nhận nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

 

BT
Thăm dò khán giả