Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 6, 28/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp nối dòng chảy hàn gắn quan hệ Mỹ - Cuba

(ANTV) - Lần đầu tiên trong vòng 25 năm qua, Mỹ đã bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba tại phiên họp toàn thể diễn ra ngày 26/10 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 71.

Động thái này đã được dư luận 2 nước cũng như cộng đồng quốc tế hoan nghênh và đánh giá tích cực, hòa cùng dòng chảy hàn gắn quan hệ Mỹ - Cuba, vốn đang được chính giới và người dân 2 nước thúc đẩy mạnh mẽ. Đây cũng được kỳ vọng sẽ là bước đệm để nhà chức trách Mỹ tiến tới dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận đã kéo dài hơn nửa thế kỷ qua đối với quốc đảo Caribe.

Trong 2 năm qua, kể từ khi Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro chính thức tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao, khép lại quá khứ hơn nửa thế kỷ thù địch, quan hệ giữa hai cựu thù đã có những chuyển biến tích cực.

Hai bên đã mở lại các đại sứ quán tại mỗi nước, nối lại các hoạt động hàng không. Washington đã đưa ra nhiều biện pháp nới lỏng cấm vận, trong khi La Habana tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ tới Cuba làm ăn.

Chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng thống Obama hồi đầu năm nay cũng là một dấu ấn đậm nét cho các nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai bên. Và lần này, việc chính quyền Mỹ lựa chọn bỏ phiếu trắng với nghị quyết lên án lệnh cấm vận Cuba đã mở ra hy vọng lệnh cấm vận được dỡ bỏ hoàn toàn trong thời gian tới, được xem như chìa khóa để tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Mỹ - Cuba.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla: “Việc dỡ bỏ cấm vận là chìa khóa nhằm hướng tới việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Điều này sẽ mang lại ý nghĩa, thúc đẩy chiều sâu những thành quả đã đạt được giữa 2 nước cho đến nay. Cấm vận là một biện pháp không công bằng, không nhân đạo và bất hợp pháp. Việc đại sứ Mỹ bỏ phiếu trắng là một tín hiệu đầy hứa hẹn. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ được phản ánh bằng hành động trong thực tế.”

Anh Daniel Puig – Người dân Cuba chia sẻ: "Tôi rất cảm động khi nghe được tin vui này. Kết quả bỏ phiếu cho thấy lệnh cấm vận đã ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế, đời sống xã hội và sinh kế của chúng tôi, và rằng nó cần phải bị dỡ bỏ. Giờ đây, như mọi người nói, nước Mỹ cần phải chứng minh bằng hành động thực tế.” 

Anh Alejandro Arredondo – Người dân Cuba chia sẻ: "Việc Mỹ đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết lần này sẽ không thực sự có ý nghĩa gì, nếu họ không theo đuổi nó. Tôi hy vọng rằng Quốc hội Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận (với Cuba).” 

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power sau phiên bỏ phiếu đã khẳng định "Cô lập Cuba, Mỹ cũng đang tự cô lập chính mình, và sau 55 năm theo đuổi chính sách này, giờ đây chúng tôi lựa chọn con đường hội nhập". Đây chính là thông điệp mạnh mẽ của Nhà Trắng gửi tới Quốc hội lưỡng viện Mỹ, hiện vẫn còn nhiều chia rẽ về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống quốc đảo Caribe này.

Mỹ bỏ phiếu trắng Nghị quyết lên án lệnh cấm vận Cuba: Bước đi nhiều ý nghĩa

Việc chính quyền Mỹ lựa chọn phiếu trắng cho lần bỏ phiếu này tại Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được giới phân tích đánh giá là động thái mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế cải thiện mạnh mẽ quan hệ giữa Mỹ và Cuba, đồng thời thể hiện bước đi khôn ngoan của chính quyền Dân chủ, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến giai đoạn nước rút.

Theo giới phân tích, việc bỏ phiếu trắng cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn của Washington đối với di sản lỗi thời của cuộc Chiến tranh Lạnh. Bỏ phiếu trắng đồng nghĩa với việc lệnh cấm vận của Mỹ đã thất bại hoàn toàn, và Washington cũng nghi ngờ tính chính đáng của văn bản luật vẫn còn hiệu lực này, qua đó gây sức ép để Quốc hội Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt chống Cuba.

Ông Esteban Morales - Nhà quan sát chính trị Cuba phát biểu: “Việc Mỹ bỏ phiếu trắng đánh dấu một bước ngoặt khác trong mối quan hệ Mỹ - Cuba kể từ khi hai nước tuyên bố sẽ nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương. Đây là một thông điệp mạnh mẽ đối với Quốc hội Mỹ. Thời gian đã thay đổi và một chính sách mới với Cuba là cần thiết.”

Từ một góc nhìn khác, động thái này còn liên quan tới yếu tố chính trị nội bộ của nước Mỹ. Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, cử tri “xứ cờ hoa” sẽ đi bỏ phiếu để bầu Tổng thống mới, và bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ nghị sĩ, cùng 1/3 ghế Thượng nghị sĩ. Trong giai đoạn nước rút hiện nay, hai ứng cử viên Tổng thống là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ông Donald Trump của đảng Cộng hòa, cũng như các nghị sĩ thuộc hai chính đảng này đều đang tận dụng mọi cơ hội để tranh thủ lá phiếu của cử tri. Đặt trong bức tranh toàn cảnh của đời sống chính trị Mỹ, các nhà quan sát cho rằng, việc bỏ phiếu trắng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc là bước đi khôn ngoan của chính quyền Dân chủ, nhằm mang lại thêm ưu thế cho ứng cử viên của mình. Cương lĩnh tranh cử của các nghị sĩ đảng Dân chủ và tuyên bố của bà Clinton luôn nhấn mạnh sự nối tiếp chính sách hòa giải với Cuba.

Bà Hillary Clinton - Ứng cử viên đảng Dân chủ phát biểu: “Việc dỡ bỏ lệnh cấm vận (với Cuba) là vô cùng quan trọng, bởi nếu không những bước tiến đã đạt được trong quá trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba có thể bị chững lại. Chúng ta đang ở thời điểm quyết định. Người dân Cuba đã chờ đợi đủ lâu. Lệnh cấm vận đối với Cuba cần phải được dỡ bỏ hoàn toàn.”

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 8 năm trước, việc ông Obama tuyên bố sẽ nới lỏng các hạn chế về đi lại và kiều hối tới Cuba, cũng như sẵn sàng thương lượng với La Habana, đã mang lại lợi ích cho nhóm cử tri gốc Cuba và giúp ông đạt tỷ lệ ủng hộ 50% tại bang chiến địa Florida. Đến nay, việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao với La Habana đã được thực hiện, và các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy, đa số người Mỹ gốc Cuba cũng như các cử tri còn lại ủng hộ chính sách này.

Quan hệ Mỹ - Cuba ấm lên mang lại lợi ích cho cả hai bên, đáp ứng sự mong đợi của người dân hai nước, cũng như những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Với việc Chủ tịch Raul Castro sẽ thoái lui vào năm 2018, những năm tiếp theo đó sẽ vô cùng then chốt trong lịch sử Cuba. Và nếu nước Mỹ muốn trở thành một phần của lịch sử đó, thì có lẽ đã đến lúc Quốc hội phải thay đổi và đưa ra một chính sách mới với La Habana.

BT
Thăm dò khán giả