Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Chủ Nhật, 09/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tia hy vọng cho cuộc chiến chống nCoV

(ANTV) -Cuộc chiến chống chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đang có thêm tia hy vọng khi mới đây, 1 cụ ông 91 tuổi đã được xuất viện ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc – cũng là nơi bùng phát dịch mạnh nhất trong thời gian qua. Câu chuyện của cụ đã mở ra tia hy vọng và truyền cảm hứng cho rất nhiều người dân tại Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh vốn vẫn đang diễn biến khó lường.

 

Cụ Wang Mingguang (Vương Minh Quang), 91 tuổi, 1 cựu binh, nhập viện hôm 23/1 vừa qua vì nhiễm trùng phổi không rõ nguyên nhân. Bệnh viện sau đó xác nhận cụ đã bị nhiễm 2019-nCoV. Sự hồi phục của cụ được xem như 1 kỳ tích bởi căn cứ vào tình trạng sức khỏe hay ốm đau của cụ từ trước khi nhập viện, các bác sỹ cũng phải thừa nhận không dễ dàng để điều trị virus corona cho 1 bệnh nhân cao tuổi như vậy.
 
Ông Đỗ Đắc Bính, Bệnh viện thành phố Nghi Xương nói:“Bệnh nhân có tiền sử hẹp động mạch vành đã 20 năm và từng phẫu thuật đặt stent (x-ten) hồi năm 2016. Do đó tổng thế chức năng tim của ông ấy rất yếu, thậm chí dễ bị suy tim.”
 
Trong khi đó, cụ Vương cho biết chính niềm tin chiến thắng bệnh tật đã giúp cụ đánh bại chủng virus mới nguy hiểm.
 
Cụ Vương Minh Quang chia sẻ:“Quan trọng là phải có niềm tin vào những điều tốt đẹp, đặt niềm tin vào chính phủ và những người chăm sóc chữa trị cho mình.”
 
Cụ Vương là bệnh nhân cao tuổi nhất nhiễm virus corona tại thành phố Nghi Xương – nơi ghi nhận hơn 600 ca viêm đường hô hấp cấp do nCoV tính đến ngày 7/2. Đây cũng là ngày chứng kiến nhiều bệnh nhân được xuất viện sau khi hồi phục tại nhiều tỉnh trên khắp Trung Quốc.
 
Trung Quốc xử lý hơn 3.600 vụ liên quan đến tăng giá khẩu trang
 

 

Sau khi dịch corona bùng phát ở Trung Quốc đã xuất hiện hiện tượng hàng loạt các cơ sở buôn bán vật tư y tế tăng giá khẩu trang và vật tư phòng dịch. Mới đây, giới chức Trung Quốc đã phát hiện và xử lý hơn 3.600 trường hợp lợi dụng thời điểm nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân tăng cao để trục lợi bất chính.
 
Giới chức Trung Quốc cho biết, có tới 45% các cuộc gọi tới tổng đài phát giác sai phạm (12315) của nước này liên quan đến việc tăng giá khẩu trang. 77% các vấn đề phản ánh được chuyển đến Tổng cục giám sát quản lý thị trường nước này cũng liên quan đến vấn đề giá cả khẩu trang.
 
Tính đến hết ngày 7/2, hơn 1,7 triệu lượt nhân viên chấp pháp giám sát thị trường tuyến đầu đã xuất quân, xử lý hơn 3.600 vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến giá cả các mặt hàng phòng dịch, như khẩu trang, xử phạt hơn 720 vụ. Trong số đó, có một số vụ án nghiêm trọng đã bị xử phạt lên tới 2-3 triệu nhân dân tệ (khoảng gần 7 tỷ đến hơn 10 tỷ đồng Việt Nam).
 
Bên cạnh đó, đã có hơn 320 vụ việc liên quan đến sản xuất khẩu trang giả cũng bị các lực lượng chức năng nước này phát giác, xử lý. Trong đó, vụ việc nghiệm trọng nhất cho đến thời điểm này liên quan đến việc sản xuất 2 triệu chiếc khẩu trang y tế giả nhãn hiệu YOSHIDA.
 
Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã xử lý hơn 360 vụ tùy tiện tăng giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khi có những cửa hành lợi dụng dịch bệnh tăng giá rau quả lên 3, 4 lần, thậm chí là 7 lần.
 
Được biết, Trung Quốc vừa tung ra thị trường 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh đầu tiên sau Tết từ kho dự trữ trung ương để bình ổn giá. Trong thời gian, nước này sẽ tiếp tục xả kho đông lạnh nhằm cung cấp cho các vùng dịch trọng điểm.

 

Thăm dò khán giả