Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 7, 25/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

(ANTV) -Phần Lan, Hà Lan, Thụy Điển, New Zealand và Australia đã bị loại khỏi danh sách top 10.

Theo báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2015 công bố ngày 23/4 tại New York (Mỹ), Canada là quốc gia châu Mỹ duy nhất lọt vào danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, đứng vị trí thứ 5.
 
Thiếu niên nhảy xuống hồ Zurich vào một ngày nắng nóng. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, nửa sau bảng xếp hạng gồm Phần Lan, Hà Lan, Thụy Điển, New Zealand và Australia.
 
Đây là lần thứ ba Bản báo cáo các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới được công bố nhằm công nhận hạnh phúc 
Top 10 nước hạnh phúc nhất thế giới
1. Thụy Sĩ
2. Iceland
3. Đan Mạch
4. Na Uy
5. Canada
6. Phần Lan
7. Hà Lan
8.  Thụy Điển
9. New Zealand
10. Úc
như một phương tiện ảnh hưởng đến chính sách của chính phủ. Bản báo cáo này dày 166 trang, được biên soạn bởi Trường Đại học British Columbia ở Canada và Trường kinh tế London.
 
Để đưa ra bảng xếp hạng, các nhà nghiên cứu đánh giá dựa trên các tiêu chí như tỷ lệ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực trên đầu người, tuổi thọ trung bình, triển vọng cuộc sống lành mạnh, có người để nương tựa, tự do lựa chọn cuộc sống, tỷ lệ tham nhũng và tấm lòng nhân ái.
 
Trong các chỉ số hạnh phúc, báo cáo phát hiện cách nhìn tích cực trong thời thơ ấu cũng là nền tảng quan trọng cho cuộc sống hạnh phúc khi con người trưởng thành.
 
Báo cáo này cũng chứng minh hạnh phúc không luôn đi kèm với giàu có khi các quốc gia có nền kinh tế phát triển lại không có thứ hạng cao về hạnh phúc. Mỹ đứng thứ 15 sau Israel và Mexico, Anh nhận vị trí 21, đứng trước Bỉ và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Pháp và Đức ở lần lượt vị trí 29 và 26.

Mười quốc gia kém hạnh phúc nhất thế giới trong tổng số 158 nước bao gồm Afghanistan, Syria và 8 quốc gia tiểu vùng Sahara ở châu Phi.

Bất chấp tình trạng xung đột leo thang, Iraq xếp thứ 112, trước Nam Phi, Ấn Độ, Kenya và Bulgaria.

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 75 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất hành tinh trong giai đoạn từ năm 2012 - 2014. Vị trí này hầu như không thay đổi khi so sánh với giai đoạn năm 2005 - 2007.  

Báo cáo hạnh phúc thế giới được Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững, do Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lập ra vào năm 2012, công bố. Đây là bản báo cáo hạnh phúc thế giới lần thứ ba. Hai báo cáo trước đó được công bố vào năm 2012 và 2013.
 
Khởi nguồn từ một dự án ở Bhutan - quốc gia tiên phong trong việc đặt ra chỉ số GNH để đo lường mức độ hạnh phúc tại các nước - báo cáo được thực hiện bởi hãng khảo sát Gallup (Mỹ), ra đời năm 1935.

 

Theo AFP
Thăm dò khán giả