Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 6, 29/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thụy Điển cân nhắc trục xuất 80.000 người nhập cư về nước

(ANTV) -Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển Anders Ygeman hôm 27/1, cho biết, trong năm 2016, Thụy Điển có kế hoạch trục xuất khoảng 80.000 người mà vào năm 2015 đã nhập cư vào nước này.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Bộ trưởng Ygeman cho biết thêm, chính phủ đã yêu cầu cảnh sát và Cơ quan nhập cư nước này tổ chức việc hồi hương cho những đối tượng xin tị nạn không được chấp nhận này. Theo thông thường, việc trục xuất thường được tiến hành trên các chuyến bay thương mại, tuy nhiên, do số lượng người quá lớn, nên phía Thụy Điển phải sử dụng cả các máy bay thuê và có thể sẽ mất nhiều năm.

Năm 2015, 163.000 người nhập cư đã gửi đơn xin tị nạn tại Thụy Điển, và nếu đánh giá dựa trên dân số thì số người nhập cư mà Thụy Điển phải tiếp nhận còn nhiều hơn cả Đức.

Hòa đàm Syria vẫn đứng trước nguy cơ trì hoãn


Tiến trình hòa đàm Syria, dự kiến diễn ra vào ngày mai, 29/1, lại đứng trước nguy cơ bị trì hoàn một lần nữa, khi việc xác định đại diện phe đối lập tham dự hòa đàm đến nay vẫn chưa đạt kết quả.

Ủy ban đàm phán tối cao của lực lượng đối lập Syria do Arap Xêut hậu thuẫn đã nhóm họp tại thủ đô Ri-at ngày hôm  qua, 27/1, cũng là ngày họp thứ hai liên tiếp, để cân nhắc về lời mời tham dự đàm phán tại Geneve của Liên hợp quốc. Buổi họp diễn ra trong bầu không khí tích cực. Tuy nhiên, Ủy ban này vẫn bảo lưu quan điểm rằng chỉ nên có 1 phái đoàn duy nhất đại diện cho các phe đối địch Syria tham gia đàm phán.

Cùng ngày 27/1, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhấn mạnh chỉ có Ủy ban Đàm phán Tối cao mới được công nhận là đoàn đại biểu tham dự đàm phán, và điều này đã được Đặc phái viên LHQ de Mistura xác nhận. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hối thúc phe đối lập Syria nắm bắt cơ hội lịch sử với việc tham dự vô điều kiện các cuộc hòa đàm tại Geneva.

Về phần mình, LHQ khẳng định, cuộc hòa đàm sẽ chỉ diễn ra giữa người Syria với nhau, tuyên bố  được cho là nhằm bác bỏ đề xuất cho phép người Cuốc tham gia vào tiến trình đầy khó khăn này.

Đây không phải lần đầu tiên tiến trình hòa đàm Syria lâm vào thế bế tắc và đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Cuộc hòa đàm lẽ ra đã diễn ra từ hôm 25/1, tuy nhiên bị hoãn lại cũng do tranh cãi về thành phần đại diện cho các lực lượng đối lập Syria tham dự hội nghị.

BT
Thăm dò khán giả