Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 6, 17/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ tiến hành các thủ tục xét xử Tổng thống Trump

(ANTV) - Các điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/1 đã chính thức được chuyển lên Thượng viện nước này, nơi bắt đầu các thủ tục đầu tiên của phiên xét xử đối với ông.

 

Thượng viện Mỹ đã bắt đầu các thủ tục ban đầu của phiên xét xử với lễ tuyên thệ của Chánh án Tòa án tối cao John Roberts, người sẽ điều hành phiên xét xử, và các Thượng nghị sỹ của cả 2 đảng. Tuy nhiên, phiên xét xử sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 21/1 tới.

Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội liên quan tới việc gây sức ép để Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden. Trong khi phe Dân chủ chỉ trích ông Trump lạm dụng quyền lực nhằm mang lại lợi ích cho mình bất chấp ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, thì phe Cộng hòa cho rằng hành động của ông Trump chưa tới mức bị luận tội, đồng thời cáo buộc phe Dân chủ sử dụng vấn đề Ukraine nhằm hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử năm 2016.

Thượng viện Mỹ chính thức bỏ phiếu thông qua USMCA

Ngày 16/1, sau nhiều lần trì hoãn, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Mỹ- Mexico- Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Đây được coi là một thắng lợi đối với Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh ông đang đối mặt với một phiên luận tội.

 

Trước đó, ngày 19/12/2019, Hạ viện Mỹ đã thông qua USMCA với 385 phiếu thuận và chỉ có 41 phiếu chống sau khi đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Trump đạt được thỏa thuận sửa đổi USMCA liên quan đến các điều khoản về lao động, môi trường và giá dược phẩm tại Mỹ.

Thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada sẽ được coi là chiến thắng lớn của ông Trump vào tháng đầu tiên của năm 2020 - thời điểm ông sẽ tái tranh cử Tổng thống.

Tổng thống Donald Trump thường tự hào về việc đã thúc đẩy USMCA và đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Trung Quốc, những thỏa thuận mà ông tuyên bố sẽ đem lại lợi ích cho người lao động Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả