Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 05:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Chủ Nhật, 24/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Quyền đàm phán nhanh (TPA)

(ANTV) - Vào 9h tối ngày 22/5 theo giờ Washington DC, Thượng viện Mỹ đã chính thức bỏ phiếu thông qua dự luật Quyền đàm phán nhanh (TPA), trao quyền đàm phán thương mại cho Tổng thống Obama.

 Đây được coi là một thắng lợi lớn của tổng thống Obama trong nỗ lực thúc đẩy nghị trình thương mại của mình, đặc biệt là đối với tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Với 62 phiếu thuận và 37 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua Dự luật HR1314. Đây thực chất là một gói gồm 2 dự luật. Thứ nhất là Dự luật trao quyền đàm phán thương mại cho Tổng thống Mỹ, và thứ hai là Dự luật hỗ trợ tổn thất cho những người Mỹ bị ảnh hưởng bởi các hiệp định tự do thương mại quốc tế mà Mỹ tham gia.

TPA được coi là đặc biệt quan trọng đối với tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Lý do là bởi tất cả các nước tham gia đàm phán chỉ sẵn sàng kết thúc đàm phán TPP nếu ông Obama có TPA.

Một khi TPA được trao cho Tổng thống, Quốc hội Mỹ sẽ chỉ có quyền bỏ phiếu phê duyệt hoặc không phê duyệt chứ không được quyền chỉnh sửa các hiệp định thương mại quốc tế mà Mỹ tham gia. Dự luật này sẽ cần phải được Hạ viện thông qua trước khi trình lên Tổng thống Obama ký thành luật

BT
Thăm dò khán giả