Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 18:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 4, 23/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu mở cửa lại Chính phủ vào ngày 24/1

(ANTV) -  Thượng viện Mỹ vào ngày 24/1 sẽ bỏ phiếu về đề xuất của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa mở cửa lại một loạt các cơ quan Chính phủ bị đóng cửa một phần kể từ ngày 22/12 năm ngoái. Tính tới nay, tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước sang ngày 32. Đây là lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

Sẽ có hai cuộc bỏ phiếu được tiến hành, thứ nhất về việc cấp ngân sách đầy đủ cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico như yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Cuộc bỏ phiếu thứ hai về dự luật cấp ngân sách để các cơ quan chính phủ phải đóng cửa có thể tái hoạt động tạm thời tới ngày 8/2, giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian thương thuyết.

Cả hai phương án muốn thành công phải đạt được sự ủng hộ của tối thiểu 60/100 thượng nghị sĩ. Mức phiếu được đòi hỏi là khá cao nếu xét đến mức độ chia rẽ đảng phái tại Thượng viện Mỹ.

Đợt đóng cửa chính phủ một phần lần này đã ảnh hưởng tới 1/4 cơ quan liên bang với khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương. Nhà Trắng ước tính cứ hai tuần đóng cửa chính phủ, Mỹ sẽ bị thiệt hại 0,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi quý.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ từ chức

 

Trong bức thư từ chức, ông Mitchell cho biết ông từ chức là do các nguyên nhân cá nhân và nghiệp vụ.

Theo ông Michell, đó là việc phát triển chiến lược châu Âu và giúp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong giai đoạn chuyển giao, sau khi người tiền nhiệm Rex Tillerson bị cách chức Ngoại trưởng hồi tháng 3 năm ngoái.

Theo kế hoạch, ông Mitchell sẽ rời Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 15/2./.

BT
Thăm dò khán giả