Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 10:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 6, 08/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ không thể ngăn chặn khả năng Tổng thống tấn công Iran

(ANTV) - Với 49 phiếu thuận và 44 phiếu chống, không đủ 2/3 số phiếu cần thiết để Thượng viện Mỹ có thể bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật hạn chế khả năng Tổng thống phát động chiến tranh chống Iran. Đây là thông báo của Nhà Trắng đưa ra ngày hôm qua 7/5.

Theo dự luật, Tổng thống sẽ không được sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran khi chưa có sự đồng ý của Quốc hội. Đây là một trong những nghị quyết hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng tại Mỹ.

Phe Dân chủ cho rằng việc Tổng thống Trump ra lệnh sát hại Tướng Qassem Soleimani của Iran khiến hai bên gia tăng căng thẳng và có thể dẫn tới một cuộc xung đột sâu rộng hơn. Các nghị sỹ đảng Dân chủ cùng nhiều chuyên gia đã chỉ trích quyết định sát hại Tướng Soleimani là không thỏa đáng và mang tính gây hấn.

Ngày 6/5, Tổng thống Trump đã phủ quyết dự luật nói trên, trong bối cảnh chính quyền của ông Trump đang phát động chiến dịch gây sức ép tối đa với Iran. Trong một tuyên bố do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Trump cho rằng dự luật do một số thành viên đảng Dân chủ đề xuất rõ ràng mang mục tiêu chia rẽ nội bộ đảng Cộng hòa trước thềm bầu cử.

BT
Thăm dò khán giả