Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 18:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Chủ Nhật, 24/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi Lầu Năm Góc trừng phạt Trung Quốc

(ANTV) - Hai Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain của Đảng Cộng hòa và Jack Reed của Đảng Dân chủ vừa qua đã viết thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, đề nghị Lầu Năm Góc xem xét lại việc mời Trung Quốc tập trận chung Vành đai Thái Bình Dương (hay RIMPAC) ở Hawaii vào năm 2016, liên quan đến những hoạt động xây dựng đảo trái phép gần đây của Trung Quốc trên biển Đông.

Báo Wall Street Journal dẫn đề nghị của 2 vị Thượng nghị sỹ uy tín này khẳng định, Mỹ nên cân nhắc đến các hoạt động xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc trong các lựa chọn chính sách.

Ngày 21/5, Hải quân Mỹ lần đầu tiên công bố hình ảnh và video về chuyến bay của chiếc P-8A Poseidon, bị Trung Quốc cảnh báo 8 lần hôm 20/5, qua đó cho thấy hoạt động cải tạo và xây dựng trái phép của Bắc Kinh ở biển Đông.

Thượng nghị sĩ John McCain cũng kêu gọi Washington tiếp tục công bố thêm các tài liệu tình báo, để dư luận thấy rõ mức độ cải tạo đất của Trung Quốc ở biển Đông.

Ngoài ra, ông cùng 2 thượng nghị sĩ khác đã trình dự thảo nghị quyết lên án các hành động xây dựng, bồi đắp đảo của Trung Quốc ở biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời đe dọa phá hoại sự ổn định ở khu vực./.

BT
Thăm dò khán giả