Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng Nghị sĩ Jeff Sessions trở thành Bộ trưởng Tư pháp Mỹ

(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 08/2, đã bỏ phiếu phê chuẩn Thượng nghị sĩ Jeff Sessions của Đảng Cộng hòa làm Tổng Chưởng lý tiếp theo của nước này. Quyết định được thông qua với 52 phiếu thuận và 47 phiếu trống.

Ông Jefff Sessions, 70 tuổi, Thượng Nghị sĩ bang Alabama, được biết tới với lập trường cứng rắn trong vấn đề thực thi pháp luật nhập cư và sớm dành sự ủng hộ cho Tổng thống Donald Trump - người đã đề cử ông vào vị trí này. Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cùng các tổ chức bảo vệ quyền dân sự và người dân nhập cư trước đó lên tiếng phản đối ông Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, cho rằng ông có quan điểm cực đoan, bảo thủ về vấn đề chủng tộc, nhập cư và cải tổ hệ thống pháp luật hình sự.

Trong phát biểu đầu tiên sau khi được chuẩn thuận làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông Sessions cho biết: "Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Donald Trump vì đã ủng hộ tôi trở thành Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ông ấy luôn tin tưởng vào sự cai trị của luật pháp trong việc bảo vệ người dân Mỹ từ tội phạm và bạo lực. Và tôi cũng mong muốn thúc đẩy việc tuân thủ những quy định của pháp luật."

Ông Sessions là một trong những nghị sĩ đầu tiên của Quốc hội Mỹ ủng hộ tỷ phú Trump trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa đứng ra tranh cử chức Tổng thống. Cũng vì Sessions có mối quan hệ thân thiết với ông Trump nên có ý kiến cho rằng, sẽ khó có chuyện tân Bộ trưởng bộ Tư pháp có tiếng nói pháp lý độc lập để thách thức chương trình nghị sự của ông Trump.

Trước đó một ngày, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề cử bà Betsy DeVos giữ chức Bộ trưởng Giáo dục. Như vậy tính đến nay, mới chỉ 6 trong tổng số 15 vị trí chủ chốt trong nội các của tân Tổng thống Trump được thông qua do vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ Dân chủ.


Mexico và Mỹ tăng cường đối thoại, hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray ngày 08/02 đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly về những biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Trong các cuộc gặp, quan chức hai bên đã đề cập tầm quan trọng của các cơ chế phối hợp, cuộc chiến chống lại các mối đe dọa chung, vấn đề người di cư, an ninh và biên giới chung. Chuyến thăm Mỹ của Ngoại trưởng Luis Videgaray với mục đích tiếp tục tăng cường đối thoại song phương theo sự nhất trí của Tổng thống hai nước trong cuộc điện đàm vào tuần trước. Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thăm và làm việc tại Mexico trong vài tuần tới.

Quan hệ giữa Mexico và Mỹ đã trở lên căng thẳng sau khi ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ đồng thời tuyên bố kế hoạch xây bức tường dọc chiều dài biên giới với Mexico và buộc phía Mexico phải chi trả kinh phí xây dựng. Ngoài ra, ông Trump cũng tuyên bố đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vốn gồm Mỹ, Mexico và Canada.

 

BT
Thăm dò khán giả