Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 3, 17/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng đỉnh Nga - Mỹ đề cập nhiều vấn đề quan trọng

(ANTV) - Tối ngày 16/7 (giờ địa phương), tại Helsinki, Phần Lan đã diễn ra cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump cuộc gặp thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền.

Cuộc gặp bị phủ bóng đen khi diễn ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã quyết định truy tố 12 nhân viên tình báo quân sự Nga với cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, nhằm giúp ông Donald Trump giành chiến thắng. 

Tuy nhiên, sau 4 giờ đồng hồ đối thoại, 2 nhà lãnh đạo đều  khẳng định, cuộc đối thoại đã diễn ra trong không khí hết sức thẳng thắn và hữu ích. Ngay sau cuộc đối thoại, 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc họp báo chung, đưa ra những tín hiệu tích cực đầu tiên về hy vọng cải thiện quan hệ giữa 2 nước.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Putin đánh giá cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí cởi mở và tập trung vào công việc, gọi đây là cuộc gặp thành công và hữu ích. Theo nhà lãnh đạo Nga, mối quan hệ căng thẳng hiện tại giữa Nga và Mỹ là do các nguyên nhân khách quan, và hai cường quốc đều đang đối mặt với những thách thức giống nhau, như cơ chế an ninh quốc tế, nhận diện chủ nghĩa khủng bố. Đây cũng là hai lĩnh vực mà ông Putin hy vọng sẽ tìm thấy tiếng nói chung với Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Trump cũng có chung đánh giá về cuộc gặp, gọi đây là “thời điểm bước ngoặt” trong quan hệ giữa Moskva và Washington. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, cuộc đối thoại với ông Putin diễn ra “cởi mở và có kết quả,” nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại đối với Nga và Mỹ cũng như toàn thế giới, đồng thời cho rằng hai nước phải tìm ra cơ hội hợp tác nếu muốn cải thiện tình hình trên thế giới.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận những vấn đề đã đề cập tại Helsinki, thậm chí hy vọng các cuộc gặp sẽ diễn ra thường xuyên.  Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các vấn đề nóng như tình hình Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran, vấn đề Triều Tiên hay việc hợp tác kinh tế song phương. Vấn đề can thiệp bầu cử cũng là nội dung được bàn luận trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ. Tổng thống Nga một lần nữa khẳng định không can thiệp vào quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ đồng thời cho biết có thể để phía Mỹ thẩm vấn "nghi phạm" can thiệp bầu cử. Trong khi đó, Tổng thống Trump đổ lỗi sự lạnh nhạt trong quan hệ song phương cho cuộc điều tra về sự can thiệp của Moskva trong thắng lợi bầu cử của ông hồi cuối năm 2016.

Cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi cuộc gặp là “sự khởi đầu tốt cho tất cả các bên” và tin tưởng quan hệ hai nước sẽ thay đổi sau cuộc gặp tại Helsinki. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định tầm quan trọng của ngoại giao và hợp tác so với xung đột và thù địch, đồng thời cho rằng đối thoại giữa Nga và Mỹ phù hợp với lợi ích của toàn thế giới.

 

Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Giới lập pháp Mỹ phản đối tuyên bố của Tổng thống Donald Trump

Đã có thêm nhiều nghị sĩ Mỹ phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump liên quan đến cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ hồi năm 2016 tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp chính thức đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho rằng cuộc điều tra kéo dài 14 tháng qua của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump là "một thảm họa" của Mỹ. Tuyên bố gây bất ngờ này của Tổng thống Trump nhanh chóng phải đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của một loạt nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng, câu trả lời của Tổng thống Trump sẽ bị phía Nga coi là dấu hiệu của sự yếu kém và gây ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, các nghị sĩ Đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đang làm suy yếu các đồng minh của Mỹ, đồng thời cho rằng việc Tổng thống Trump không sẵn lòng đứng lên bảo vệ đất nước là điều không thể chấp nhận được.

Các nhà lập pháp Nga cũng đã có những phản ứng tích cực đầu tiên sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ.

Phía Nga khẳng định cuộc gặp là sự kiện lịch sử và hiệu quả ở mức cao nhất có thể. Cuộc gặp này không chỉ đóng vai trò vô cùng to lớn trong việc thiết lập đối thoại chính trị, mà còn góp phần vào sự ổn định trên thế giới.

 

 

BT
Thăm dò khán giả