Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 04:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi người dân Catalonia tích cực đi bầu cử

(ANTV) -Liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Tây Ban Nha. Thủ tướng nước này Mariano Rajoy ngày hôm qua 12/11 đã kêu gọi người dân Catalonia tham gia cuộc bầu cử khu vực tới đây nhằm khôi phục lại trật tự như ban đầu sau 2 tháng bất ổn chính trị gia tăng.

Phát biểu trước người dân trong chuyến thăm đầu tiên tới thành phố Barcelona kể từ khi Quốc hội Tây Ban Nha bỏ phiếu giải tán cơ quan tự trị Catalonia, đặt quyền kiểm soát khu vực này dưới sự quản lý của chính quyền Trung ương, ông Rajoy nhấn mạnh, cuộc bầu cử ngày 21/12 tới đây sẽ đảm bảo kinh tế khu vực này và ngăn chặn dòng chảy của các công ty nước ngoài rời khỏi khu vực.
 
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói: "Chúng tôi mong muốn cuộc bầu cử ngày 21/12 sẽ mang lại một kết quả khả quan, để có thể đưa ra một giai đoạn chính trị mới, mang lại hòa bình, ổn định và giúp phục hồi nền kinh tế. Chúng tôi muốn Catalonia trở lại là mảnh đất dân chủ, tự do của tất cả mọi người. Điều này sẽ trở thành hiện thực nếu mọi người thể hiện tiếng nói trong cuộc bầu cử sắp tới."
 
Lời kêu gọi của Thủ tướng Rajoy được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại vùng Catalonia đã khiến hơn 2.400 công ty và doanh nghiệp phải đăng ký lại sở bên ngoài khu vực Đông Bắc giàu có này.
 
Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập ngày 1/10 vừa qua.
 
Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 tới. 
 
 
NATO bắt đầu sứ mệnh huấn luyện cho quân đội Afghanistan
 
Sứ mệnh "Hỗ trợ kiên quyết" do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã bắt đầu huấn luyện cho các đơn vị của Lục quân quốc gia Afghanistan ở tỉnh Herat, miền Tây nước này. Phát biểu với báo giới ngày 12/11, Chỉ huy quân đội Afghanistan ở khu vực phía Tây, Tướng Mohammad Nasir Hedayat cho biết hàng trăm quân nhân của quân đội quốc gia sẽ được huấn luyện kỹ năng chống khủng bố ở các khu vực miền núi, đường phố và các khu dân cư.
 
Hơn 14.000 thành viên thuộc sứ mệnh "Hỗ trợ kiên quyết" hiện đang làm nhiệm vụ ở Afghanistan nhằm huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng quốc gia Tây Nam Á này. Con số trên sẽ tiếp tục gia tăng do Mỹ và các nước thành viên NATO dự kiến sẽ triển khai thêm hàng nghìn binh sỹ tới Afghanistan. Được biết, đợt huấn luyện này sẽ kéo dài 4 tuần.
 
Sứ mệnh này được 28 quốc gia thành viên NATO và 14 nước đối tác bắt đầu triển khai từ ngày 1/1/2015, với nhiệm vụ chủ yếu là huấn luyện, cố vấn cho lực lượng an ninh nước sở tại, không trực tiếp tham chiến. Sứ mệnh "Hỗ trợ kiên quyết" thay thế sứ mệnh của Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại Afghanistan được thành lập năm 2001 với hơn 140.000 binh sỹ và nằm dưới sự chỉ huy của NATO từ tháng 8/2003.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả