Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Chủ Nhật, 30/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Tây Ban Nha dịu giọng về vấn đề Gibraltar

(ANTV) - Ngày 29/4 tại Brussels, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy bày tỏ ý định làm dịu vấn đề nóng bỏng Gibraltar, vùng lãnh thổ nằm dưới sự quản lý của Anh, sau Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dành riêng cho việc xác định các đường hướng chỉ đạo cho các cuộc thương lượng về Brexit.

Thủ tướng Mariano Rajoy cho biết không tồn tại cái gọi là "giới hạn đỏ, hay bất cứ màu sắc nào khác". Ông giải thích Tây Ban Nha có một quan điểm mang tính xây dựng và Gibraltar sẽ ra khỏi EU khi nước Anh rời khỏi khối này.

Theo các đường hướng chỉ đạo được 27 nước EU thông qua, sẽ không có một thỏa thuận nào hậu Brexit giữa EU và Vương quốc Anh có thể áp dụng với Gibraltar nếu không có thỏa thuận song phương giữa Tây Ban Nha và Anh. Trong một thông cáo, Thủ tướng Gibraltar Fabian Picardo đã chỉ trích việc xử lý vấn đề Gibraltar trong đường hướng chỉ đạo của EU là phân biệt đối xử và không công bằng.

Với dân số 32.000 người, Gibraltar nằm dưới sự quản lý hành chính của Anh từ năm 1713, nhưng Madrid luôn tuyên bố chủ quyền với vùng đất này.

Ứng viên Tổng thống Pháp Macron hướng tới nhóm cử tri nông dân

Ngày 28/4, phát biểu trước 3.000 người ủng hộ tại Chatelleraut, miền Trung nước Pháp, ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron đã chỉ trích đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia và đối thủ Marine Le Pen trong khi nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ từ nhóm cử tri nông dân Pháp vốn tán thành tư tưởng bảo thủ.

Ứng cử viên 39 tuổi cũng chỉ trích các đối thủ cũ, bao gồm ứng cử viên phe cực tả Jean-Luc Melenchon, người trước đó từ chối ủng hộ ông Macron sau khi thất bại trong vòng 1 cuộc bầu cử Pháp hôm 23/4.

Theo ông Macron, cả ông và ông Melenchon chia sẻ lập trường về việc mong muốn giải quyết các mâu thuẫn trong một khuôn khổ cộng hòa, một điểm khác biệt rõ rệt với FN, song dường như ông Melenchon đã "quên mất" điều đó. Ông Macron cam kết sẽ không giao nước Pháp cho phe cực tả.

Theo giới quan sát, việc vận động tranh cử tại khu ngoại ô Chatelleraut của ông Macron nhằm tìm kiếm sự ủng hộ ở nhóm cử tri nông dân Pháp.

Một cuộc khảo sát hồi tháng Hai đăng tải trên báo Le Monde cho thấy 35% cử tri nông dân Pháp ủng hộ bà Le Pen, trong khi ông Macron chỉ giành được 20% ủng hộ. Sau nhiều năm đối mặt với khủng hoảng trong ngành nông nghiệp và thiếu sự quan tâm từ các ứng cử viên khác, luận thuyết phản đối toàn cầu hóa và EU của ứng cử viên Le Pen đang nhận được sự đồng tình từ phần đông tầng lớp nông dân, vốn là các cử tri bảo thủ.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia tin rằng chìa khóa chiến thắng cho ông Macron sẽ là huy động sự ủng hộ từ nhiều nhóm đối tượng cử tri. Với chủ trương ủng hộ EU và giới doanh nghiệp, một số ý kiến chỉ trích cho rằng ông Macron là ứng cử viên đại diện cho tầng lớp giàu có của nước Pháp.

BT
Thăm dò khán giả