Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 2, 10/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Singapore cảnh báo tác động kéo dài của dịch COVID-19

(ANTV) - Trong thông điệp nhân kỷ niệm 55 năm ngày Quốc khánh của Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long đã cảnh báo cuộc khủng hoảng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "còn xa mới kết thúc".

 

Nhà lãnh đạo này đưa ra nhận định trong những tháng tới, tình trạng doanh nghiệp phải đóng cửa, thắt chặt chi tiêu cũng như tỷ lệ thất nghiệp sẽ nhiều khả năng tiếp tục tăng.

Ông kêu gọi người dân Singapore kiên cường đối mặt với suy thoái kinh tế, đồng thời cho rằng cần 1-2 năm trước khi một loại vaccine phòng bệnh có thể tiếp cận rộng rãi và mối đe dọa của virus SARS-CoV-2 lu mờ.

Do đại dịch COVID-19, Singapore năm nay kỷ niệm Quốc khánh với quy mô thu hẹp hơn mọi năm. Cuộc diễu hành truyền thống chỉ có sự tham dự của khoảng 200 binh sĩ và cảnh sát trước sự chứng kiến của 150 khán giả thay vì hàng nghìn người như trước đây.

Tính đến ngày 9/8, Singapore ghi nhận tổng cộng hơn 55.000 ca nhiễm COVID-19 và 27 ca tử vong. Số ca bình phục là hơn 48.500 ca.

 

Dịch COVID-19: Thế giới ghi nhận hơn 20 triệu ca nhiễm

Theo thống kê của worldometers, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt qua mốc 20 triệu ca, trong đó khoảng 734.000 người đã tử vong. Đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Diễn biến dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở 1 số khu vực, sau khi 1 số quốc gia đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ 2, thứ 3. Nhiều nước đã quyết định lùi thời gian mở cửa nền kinh tế, đồng thời tái áp đặt các biện pháp giãn cách

So với các ngày qua, số ca mắc mới và tử vong tại nhiều nước ghi nhận trong 1 ngày qua có giảm nhẹ, trừ Ấn Độ (với hơn 62.000 ca mắc mới và hơn 1000 ca tử vong).

Châu Mỹ hiện vẫn là tâm dịch nghiêm trọng nhất thế giới. Riêng tại Mỹ, tổng số ca mắc COVID-19 đã vượt quá 5 triệu người. Khu vực Mỹ Latinh ghi nhận số ca tử vong cao nhất với hơn 206.000 ca, chiếm gần 30% số ca tử vong toàn cầu. Ngoài Brazil chịu ảnh hưởng nặng nhất, dịch cũng đang lây lan mạnh tại Colombia, Peru, Argentina và Bolivia, trong khi nhiều nước vẫn tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát và phong tỏa nhằm vực dậy nền kinh tế.

Tại châu Á, Indonesia, Philippines và Nhật Bản đều ghi nhận thêm hàng nghìn ca mắc mới. Trước tình hình dịch lây lan nhanh chóng, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã cam kết đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát nhằm tránh phải ban bố tình trạng khẩn cấp thêm lần nữa. Còn tại Iraq, chính quyền thông báo sẽ gia hạn lệnh giới nghiêm 1 phần đến ngày 15/8 tới, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng. Ngoài ra, sẽ chỉ có 25% số nhân viên của các cơ quan của chính phủ được phép đi làm.

BT
Thăm dò khán giả