Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Chủ Nhật, 14/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Pháp: Châu Âu không thể tiếp nhận tất cả người di cư

(ANTV) -Thủ tướng Pháp Manuel Valls, hôm 13/12 đã phản đối đề xuất về việc thiết lập hệ thống hạn ngạch lâu dài trong phân bổ người tị nạn trên khắp châu Âu.

Phát biểu với báo chí tại Hội nghị an ninh Munich, Thủ tướng Manuel Valls cho biết, Pháp sẽ thực hiện cam kết tiếp nhận 30.000 trên tổng số 160.000 người tị nạn mà các quốc gia châu Âu đã nhất trí chia sẻ cho nhau, song ông khẳng định nước này không thể tiếp nhận thêm nhiều người tị nạn hơn nữa.

Thủ tướng Manuel Valls cũng lên tiếng phản đối việc tạo ra một hệ thống hạn ngạch lâu dài trong việc phân bổ người tị nạn trên khắp châu Âu, đồng thời cho biết, Pháp đã tiếp nhận 80.000 đơn xin tị nạn vào năm ngoái và hệ lụy là quốc gia này đang phải nỗ lực đối phó với tư tưởng cực đoan lan rộng trong giới trẻ cùng với tỉ lệ thất nghiệp cao. Động thái này của Pháp được cho là sẽ gây chia rẽ với Đức về vấn đề tiếp nhận người tị nạn.

Đức, Ba Lan khẳng định sẽ "làm tất cả" để giữ Anh ở lại EU

Mới đây, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Ba Lan Beata Szydlo tại Đức, hai nhà lãnh đạo đã bàn nhiều vấn đề an ninh đang được quan tâm, tuy nhiên, chủ đề chính trong cuộc bàn thảo là vấn đề người di cư và quy chế thành viên của Anh.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Berlin, hai nhà lãnh đạo Đức và Ba Lan khẳng định, cuộc khủng hoảng người tị nạn chỉ có thể giải quyết được khi có sự đồng thuận hợp tác của tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng, cần phải nhanh chóng thực thi các nghị quyết đã đạt được về chính sách di cư của Châu Âu, đồng thời hai bên cũng đã thỏa thuận thực hiện một dự án nhân đạo chung cho người tị nạn ở khu vực khủng hoảng.
Trong khi đó, Thủ tướng Szydlo khẳng định Ba Lan muốn đóng một vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu. Vấn đề thảo luận hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn được xem là “không thể chấp nhận” ở Ba Lan.

Liên quan đến quy chế thành viên EU của Anh, Thủ tướng Đức và Ba Lan cho rằng London cần phải ở lại trong khối này, đồng thời khẳng định sẵn sàng "làm tất cả" để giữ Anh ở lại EU. Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh cần phải đạt được thỏa thuận với Anh trước khi London tiến hành cuộc trưng cầu ý dân liên quan đến việc đi hay ở lại EU, song cũng cần duy trì các nguyên tắc của EU, trong đó có quy định về tự do đi lại.

Ngoài ra, Thủ tướng Ba Lan Szydlo cho biết, bà muốn bảo vệ quyền được sống và làm việc của người Ba Lan ở Anh.

BT
Thăm dò khán giả