Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 6, 21/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được bầu lại làm Chủ tịch LDP

(ANTV) - Ngày 20/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được bầu lại làm Chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền. Đây là nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp của ông Abe trên cương vị là người đứng đầu LDP.

 

Tham gia bỏ phiếu có 405 nghị sĩ và 405 các thành viên phổ thông của LDP. Lần này có ba phiếu không hợp lệ. Trong cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Abe đã giành được 553 phiếu, cao hơn nhiều so với 254 phiếu mà cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba giành được trong cuộc đua giành ghế Chủ tịch LDP.

Chiến thắng này mở ra cơ hội giúp ông Abe trở thành thủ tướng cầm quyền thời gian lâu nhất ở Nhật Bản và theo đuổi mục tiêu lâu nay về việc hiện thực hóa lần sửa đổi hiến pháp hòa bình lần đầu tiên kể từ khi bộ luật cao nhất này có hiệu lực hồi năm 1947.

Trước đó, trong bài diễn thuyết tại thủ đô Tokyo cùng ngày, Thủ tướng Abe đã bày tỏ quyết tâm cùng người dân xây dựng một đất nước mới, khẳng định nhấn mạnh cam kết đem lại cho thế hệ trẻ “một đất nước Nhật Bản tự hào và đầy hy vọng.”

EU nhấn mạnh kế hoạch Brexit của Anh cần phải điều chỉnh

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng, Anh cần cân nhắc lại lập trường đàm phán về Brexit của nước này liên quan vấn đề biên giới Ireland và quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai.     

Trong một phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh EU ở Salzburg của Áo, ông Tusk hoan nghênh một số đề xuất trong kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May, song cảnh báo về các vấn đề khác như biên giới Ireland hay khuôn khổ hợp tác kinh tế, các đề xuất của Anh cần phải được điều chỉnh.

Anh và EU đều hy vọng đạt một thỏa thuận Brexit tại một hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10 để cho phép quốc hội Anh và nghị viện châu Âu kịp phê chuẩn thỏa thuận này trước thời điểm chính thức rời EU vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, ông Tusk cho biết ông sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh EU đặc biệt về Brexit giữa tháng 11 tới để hoàn tất thỏa thuận với Anh.

BT
Thăm dò khán giả