Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 19:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 3, 28/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản hội đàm với Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Ngày 27/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành hội đàm tại Nhà khách Quốc gia Akasaka ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

 

Thủ tướng Abe cho biết, ông muốn cùng Tổng thống Trump thảo luận thẳng thắn về các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, trong đó có vấn đề Triều Tiên, cũng như quan hệ kinh tế Nhật - Mỹ và các mục tiêu hướng tới thành công của Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka vào tháng 6 tới.

Đánh giá cao quan hệ đồng minh với Nhật Bản, Tổng thống Trump nhấn mạnh mối quan hệ này "hết sức tuyệt vời" và đang ở giai đoạn phát triển nhất từ trước tới nay. Giữa hai đồng minh thân cận này vẫn còn vướng mắc trong vấn đề thương mại. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh hai bên đang tích cực làm việc để tìm kiếm các giải pháp nhằm sớm giải quyết vấn đề trên. Ông cũng bày tỏ hy vọng hai đồng minh sẽ đưa ra một số tuyên bố liên quan vấn đề thương mại song phương, có thể vào tháng 8 tới.

Đề cập tới Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Triều Tiên dành cho nhau "sự tôn trọng lớn", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Cá nhân tôi cho rằng nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với Triều Tiên, tôi cảm thấy như vậy. Tôi có thể đúng, cũng có thể sai, song tôi cảm nhận điều đó. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ trong các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân."

Đối với vấn đề Iran, Tổng thống Trump cho biết đã được Thủ tướng Abe thông tin rằng Tokyo có mối quan hệ hữu hảo với Tehran. Ông khẳng định Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Iran và tin rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng muốn điều đó. Cuộc hội đàm này được đánh giá là nhằm nhấn mạnh sự bền vững của mối quan hệ đồng minh lâu dài giữa hai nước.

 

BT
Thăm dò khán giả