Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 4, 05/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản bác tin bầu cử trước thời hạn

(ANTV) - Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 04/10 cho biết: ông "chưa hề nghĩ gì" về việc giải tán Hạ viện, khi nói đến những đồn đoán gần đây về việc ông có thể yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử trước thời hạn vào tháng 1/2017.

 

Phát biểu tại một cuộc họp của ủy ban ngân sách Hạ viện Nhật Bản, ông Abe nói rằng ông cũng không thể loại bỏ khả năng giải tán Hạ viện trước khi xem xét lại các đơn vị bầu cử Hạ viện, dự kiến được tiến hành vào tháng 5/2017.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe giải thích rằng khả năng quyết định giải tán Hạ viện sẽ không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch xem xét lại khu vực bầu cử.

Tuyên bố trên của ông Abe trả lời cho câu hỏi của nghị sĩ Đảng Dân chủ đối lập chính Yuichi Goto, người khẳng định rằng bất kỳ quyết định giải tán Hạ viện nào trước khi tiến hành cải cách khu vực bầu cử sẽ là "trái hiến pháp".

Nghị viện EU phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Trong một cuộc bỏ phiếu có sự góp mặt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 04/10 đã phê chuẩn Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, mở đường cho hiệp định này có hiệu lực trên toàn cầu.

Với kết quả bỏ phiếu 610 phiếu thuận, 38 phiếu chống và 31 phiếu trắng, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu và dự kiến sẽ trình báo Liên hợp quốc việc phê chuẩn hiệp định này vào ngày 7/10 tới.

Đến nay, đã có 62 quốc gia tham gia thỏa thuận mang tính bước ngoặt này nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên của trái đất.

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu được ký kết tháng 12/2015 tại thủ đô Paris. Để thỏa thuận này có hiệu lực, cần ít nhất 55 quốc gia chiếm tương ứng 55% lượng khí thải toàn cầu phê chuẩn.

Mục tiêu của thỏa thuận này là giới hạn mức tăng nhiệt độ Trái đất dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả