Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 21:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 07/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện thăm hỏi về sự cố sập công trình xây dựng tại Campuchia

(ANTV) - Ngày 6/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện thăm hỏi tới ông Samdech Techo Hun - Thủ tướng Vương quốc Campuchia về sự cố sập công trình xây dựng tại tỉnh Kép, Vương quốc Campuchia, làm nhiều người chết và bị thương. 

 

Trong Điện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ quan tâm sâu sắc trước những thiệt hại về người và tài sản, gửi lời thăm hỏi ân cần và sâu sắc nhất tới Thủ tướng Hun Sen, các vị Lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Campuchia, chính quyền tỉnh Kép và gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo và quan tâm sát sao của ngài Samdech Techo Thủ tướng Hun Sen, nhân dân Campuchia sẽ sớm vượt qua khó khăn này. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có Điện thăm hỏi gửi Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện thăm hỏi về các vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn tại Australia

Cũng trong hôm nay, được tin các vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn về người, tài sản và môi trường thiên nhiên tại Australia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện thăm hỏi đến Thủ tướng Australia Scott Morrison. Trong Điện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Australia bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.

Thủ tướng đồng thời bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Scott Morrison, Chính phủ và nhân dân Australia sẽ nhanh chóng khắc phục được hậu quả của các vụ cháy rừng và sớm ổn định cuộc sống.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi Điện thăm hỏi đến Bộ trưởng Ngoại giao Australia - Marise Payne)./.

Cháy rừng Australia thành đại thảm họa 

Như vậy, Tính đến nay, Australia đã trải qua hơn 3 tháng vật lộn với cháy rừng. Khoảng 1.500 ngôi nhà bị phá hủy, 20 người thiệt mạng, gần 500.000 sinh vật bị chết cháy. Con số này nhiều khả năng vẫn chưa dừng lại vì những đám cháy vẫn chưa thể kiểm soát. Có lẽ đây không chỉ đơn thuần là cháy rừng mà đã biến thành đại thảm họa.

Đại thảm họa này đã khiến hơn 100.000 người phải sơ tán, nhiều người phải tạm lánh ở nhà người thân, lên phía đồi cao của thành phố để dựng lều tạm trú. 6 triệu ha đất bị thiêu rụi, nhiều loài thực vật được cho là đã biến mất hoàn toàn. Nặng nề nhất là gấu koala, khi có đến 8.000 gấu kaola bị thiêu cháy.

Thiệt hại không chỉ dừng ở đó khi theo phân tích của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), thảm họa cháy rừng Australia đã thải ra một lượng lớn khí CO2 vào khí quyển, tương đương với gần một nửa lượng khí thải nhà kính hàng năm của nước này. Và để hấp thụ được lượng khí thải này sẽ phải mất nhiều thập kỷ.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 6/1 cho biết nước này sẽ chi thêm 2 tỷ đô la Australia (AUD) (tương đương với 1,39 tỷ USD) trong hai năm tới để khắc phục hậu quả cháy rừng trên toàn quốc những ngày qua. Thủ tướng Morrison tuyên bố, chính phủ sẽ làm mọi cách để khắc phục hậu quả và giúp người dân ổn định cuộc sống sau các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng./.

BT
Thăm dò khán giả